(VINANET) Tăng trưởng nhu cầu đồng tại Trung Quốc, nước sử dụng nhiều nhất có thể giảm một nửa trong năm nay xuống tốc độ yếu nhất kể từ năm 2006 do nền kinh tế này chậm lại và các chương trình trợ cấp kết thúc.
Shen Xiaoqiang, nhà nghiên cứu tại công ty Wanxiang Resources Co., một bộ phận của tập đoàn Wanxiang cho biết sự tiêu thụ kim loại đã tinh chế có thể tăng 4% đên 5% so với 8% đến 10% trong năm 2011 và hơn 10% trong năm 2010.
Đồng sử dụng trong dây điện tăng 13% trong năm nay do dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi và do các kho dự trữ theo dõi bởi sàn giao dịch kim loại London giảm. Trung Quốc chiếm khoảng 40% nhu cầu đồng toàn cầu đã kết thúc chương trình trợ cấp thiết bị gia đình vào ngày 31/12 sau hai năm thực hiện. Các nhà sản xuất thiết bị là người dùng đồng lớn thứ hai tại Trung Quốc.
Ông Shen cho biết qua điện thoại rằng nhu cầu trong hai năm qua được hỗ trợ mạnh mẽ bởi sự trợ cấp cho các thiết bị gia đình. Trong khi nhu cầu từ các dự án của chính phủ sẽ tiếp tục, vẫn còn một chút bi quan trừ phi có các biện pháp mới để thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.
Công ty nghiên cứu nhà nước, Beijing Antaike Information Development Co. cho biết sự tiêu thụ đồng đã tinh chế của Trung Quốc có thể tăng 6,4% lên mức 7,85 triệu tấn trong năm nay so với tăng 8,5% trong năm 2011 và 11,5% trong năm 2010. JPMorgan Chase & Co. ước tính nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng 6% trong năm nay trong khi Standard Bank Group Ltd. dự báo tăng trưởng 6,6%.
Khủng hoảng nợ.
Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London đã giảm 21% năm ngoái tăng 1,6% lên mức 8.617 USD/tấn. Lượng nắm giữ theo dõi bởi sàn này đã giảm 14% trong năm nay xuống 320.000 tấn hôm qua, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009.
Quỹ tiền thệ quốc tế cho biết hôm 6/2, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm hơn 4 điểm phần trăm trong năm nay so với dự đoán hiện tại 8,25% nếu khủng hoảng nợ Châu Âu tồi tệ hơn. Trung Quốc hướng tới “hạ cánh cứng” do nhu cầu nước ngoài yếu hơn bóp nghẹt xuất khẩu, theo Gary Shilling, chủ tịch của công ty A. Gary Shilling & Co. người dự báo đúng suy thoái kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu trong tháng 12/2007.
Tổng sản phẩm nội địa của Trung Quốc tăng 8,9% trong quý tư giảm thấp hơn mức 9% lần đầu tiên kể từ giữa năm 2009.
Nhu cầu đồng từ ngành xây dựng của Trung Quốc có thể “tương đối ổn định” do chính phủ tiếp tục tăng nguồn cung của nhà ở xã hội.
Giá bất động sản
Trung Quốc sẽ khởi động 7 triệu nhà xã hội trong năm nay so với 10 triệu trong năm 2011. Giá nhà tại Trung Quốc giảm tháng thứ 5 trong tháng giêng, theo công ty SouFun Holdings Ltd., chủ trang web bất động sản lớn nhất.
Trong khi thị trường thiết bị nhà ở trong nước có thể có trợ cấp mới trong năm nay điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu đồng, xuất khẩu sẽ chắn chắn chậm lại. Theo Zhang Xiaoqiang, phó chủ tịch của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, Trung Quốc đã báo cáo tăng trưởng xuất khẩu tháng 12 thấp nhất trong hai năm và các đơn hàng của nước ngoài đối mặt với “tình trạng nghiệt ngã” trong năm nay.
Bộ trưởng Thương mại Chen Deming cho biết hôm 5/1, chính phủ sẽ tung ra các biện pháp tăng tiêu dùng trong năm nay để đáp ứng những thách thức đặt ra bởi suy thoái toàn cầu. Những bước để kích thích tiêu dùng có thể gồm trợ cấp để mua xe và thiết bị.