menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường dầu mỏ thế giới ngày 3/3: biến động mạnh

12:51 04/03/2008
Giá dầu thô trên thị trường New York (NYMEX) tăng lên trên 102 USD/thùng do USD giảm giá. Hợp đồng kỳ hạn tháng 4/08 giá tăng 61 US cent hay 0,6% lên 102,45 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent tăng 38 US cent lên 100,48 USD/thùng.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch điện tử trên thị trường châu Á, giá dầu thô ổn định ở mức 102 USD/thùng, với dầu ngọt nhẹ kỳ hạn tháng 4/08 đã giảm 4 US cent xuống 101,80 USD/thùng. Giá dầu giảm nhẹ do hoạt động bán kiếm lời của những nhà đầu tư đã mua vào trong đợt tăng giá gần đây.
Đồng USD yếu tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Dầu mỏ đang trở thành một trong những nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư trong bối cảnh đồng USD tụt dốc. Mặt khác, vì giá dầu được quy đổi theo đồng USD nên dầu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng các ngoại tệ khác.
Các nhà phân tích cho rằng cái mốc sắp tới của dầu sẽ là 103,76 USD/thùng. Đây chính là mức giá hiện tại sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Giá dầu hiện ở mức cao kỷ lục lập được đầu những năm 1980, khi xảy ra cuộc khủng hoảng Iran.
Các thương gia tiếp tục lo ngại về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) có thể giảm sản lượng để giữ giá nhiên liệu ở mức cao. Tuy nhiên, với việc giá dầu luôn ở trên ngưỡng 100 USD/thùng, hầu hết các nhà phân tích cho rằng OPEC sẽ giữ nguyên sản lượng trong cuộc họp ngày 5/3 tới.
Trong khi một số nhà phân tích dự đoán các hoạt động đầu cơ có thể đẩy giá dầu lên tới 120 USD/thùng, thì một số khác lại lập luận rằng bong bóng giá dầu có thể tiêu tan, kéo “vàng đen” trở lại mức 70 USD/thùng.
Giá dầu thô:
 
Giá 3/3
+/-
New York, tháng 4/08
102,45 USD/thùng
+61 US cent
London, tháng 4/08
100,48 USD/thùng
+38 US cent
châu Á, tháng 4/08
101,80 USD/thùng
-4 US cent
 

Nguồn:Vinanet