Thông tin này càng tăng thêm khả năng sản lượng đường thế giới sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu trong năm thứ 2 liên tiếp.
Pakistan, nước tiêu thụ đường lớn thứ 3 ở châu Á có thể nhập khẩu 1 triệu tấn đường cho đến tháng 12. Vào ngày 15/8, Ai Cập cũng giảm thuế nhập khẩu đường cho cuối năm để giảm giá đường.
Ngân hàng Macquarie cũng dự đoán lượng đường thiếu hụt trong niên vụ 2010 sẽ ở mức 6,2 triệu tấn so với 11,2 triệu tấn trong niên vụ 2009.
Tại thị trường kỳ hạn New York, giá đường thô giao tháng 10/09 tăn 0,87 UScent/lb lên 24,39 UScent/lb. Đầu phiên, có lúc giá đường chạm mức 24,48 cent - mức cao nhất kể từ tháng 2/1981. Thị trường London đóng cửa nghỉ lễ không giao dịch.
Giá đường tăng hơn 2 lần kể từ đầu năm, đặc biệt trong tháng 8 giá đường đã tăng 31% vì lo ngại hạn hán ở Ấn Độ sẽ khiến sản lượng giảm và mưa lớn tại Braxin sẽ làm chậm thu hoạch và giảm chất lượng mía. Braxin và Ấn Độ là hai nước nước sản xuất đường lớn nhất thế giới.
Dự đoán, giá đường sẽ còn tiếp tục tăng giá do sản lượng đường thế giới giảm trong khi đó một số quốc gia như Mexico lại tăng nhu cầu nhập khẩu đường.
Trung Quốc - nước tiêu thụ đường lớn thứ hai thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 700.000 tấn đường trong năm nay. Tiêu thụ đường ở Trung Quốc năm nay sẽ đạt 14 triệu tấn, trong khi cung sẽ chỉ đạt 13,2-13,3 triệu tấn.
Nguồn:Vinanet