menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường ô tô Mỹ sẽ đạt 13 triệu chiếc vào năm 2011

16:27 23/12/2010
Thị trường ô tô Mỹ có thể tăng lên mức 13 triệu chiếc trong năm 2011 so với mức gần 12 triệu chiếc của năm 2010.

Theo nguồn tin Bloomberg, Hiệp hội Sản xuất Ô tô Nhật bản cho biết thị trường ô tô Mỹ có thể tăng lên mức 13 triệu chiếc trong năm 2011 so với mức gần 12 triệu chiếc của năm 2010.

Các hãng ô tô hàng đầu của Mỹ nói thấy có dấu hiệu chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đang quay lại đúng hướng.

Chủ tịch hiệp hội, Toshiyuki Shiga cho biết “thị trường Mỹ đang hồi phục vững vàng”. Nhu cầu ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, có thể đạt 20 triệu.

Năm 2011, tiêu thụ ô tô ở Trung Quốc có thể vượt Mỹ năm thứ 3 liên tiếp, mặc dù chính phủ nước này đã chấm dứt những khuyến khích cho lĩnh vực này vào tháng 12/2010. Doanh số bán ô tô ở Trung Quốc đã tăng 34% đạt 16,4 triệu tính tới tháng 11/2010.

Mức tăng nhu cầu ô tô ở Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng vượt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội.

Doanh số bán ô tô mới tại Nhật Bản có thể sẽ giảm 9,9% trong năm tới để đạt 4,47 triệu, sau khi chương trình trợ cấp của chính phủ dành cho những loại xe sử dụng năng lượng hiệu quả kết thúc vào tháng 9.

General Motors, công ty sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ loan báo mức bán xe mới tăng 11% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng GM nói hy vọng xu hướng này tiếp tục trong năm tới.
Ford Motor, Công ty sản xuất ô tô đứng hàng thứ hai của Mỹ cho biết mức bán tăng 20% trong tháng 11. Các giới chức của cả hai công ty nói có dấu hiệu cho thấy mức cầu xe mới đang tăng.
Ngành công nghiệp chế tạo ô tô Mỹ đang có dấu hiệu hồi sinh với việc tập đoàn Generral Motor (GM) phát hành rất thành công cố phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

General Motor, Ford và Chrysler là ba "đại gia" chế tạo xe hơi Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi Ford "tự cứu lấy mình" nhờ các khoản vay khổng lồ ngay trước thời điểm xảy ra khủng hoảng, thì GM và Chrysler đã phải nhờ vào khoản cứu trợ khẩn cấp nhiều tỷ USD của chính phủ Mỹ.

Kể từ đó, GM nổi lên như một công ty quốc doanh, khi Nhà Trắng nắm tới 61% cổ phần, còn Chrysler tiến hành tái cơ cấu với sự hỗ trợ của Fiat (hãng chế tạo ô tô Italia đã giành được 20% cổ phần của Chrysler).

Chưa đầy 18 tháng sau khi phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản, sự trở lại thị trường chứng khoán phố Wall một cách ngoạn mục của GM với đợt IPO quy mô lớn cho thấy dấu hiệu hồi sinh của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, mặc dù cả GM, Ford lẫn Chrysler vẫn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ chủ chốt tại châu Á, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo giới quan sát, thị trường phản ứng rất tích cực với đợt IPO của GM. Thấu hiểu tâm lý các nhà đầu tư, GM "mạnh dạn" định giá cổ phiếu tập đoàn ở mức 33 USD/cổ phiếu trước khi thị trường chứng khoán mở cửa. GM hy vọng thành công của đợt phát hành IPO này sẽ giúp hãng giảm bớt quyền kiểm soát của chính phủ xuống còn khoảng 33% và có tài chính để trả dần khoản cứu trợ 50 tỷ USD của chính phủ hồi năm ngoái.

Chuyên gia cao cấp trong ngành ô tô, Jeremy Anwyl đánh giá: "Qua đợt IPO của GM, các nhà đầu tư đã cho thấy họ đang kỳ vọng vào sự phục hưng của ngành chế tạo ô tô Mỹ, bởi lẽ lĩnh vực này đã chạm đáy chu kỳ suy thoái và rất giàu tiềm năng phát triển. Lợi nhuận của các hãng chế tạo xe hơi sẽ lại tăng mạnh một khi doanh số bán ổn định sau khủng hoảng". 

Theo số liệu thống kê mới nhất, GM đã lãi ròng 4,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2010 và dự kiến kết thúc năm 2010 sẽ ở trong tình trạng có lãi lần đầu tiên kể từ năm 1994, sau khi cộng dồn trên 86 tỷ USD thua lỗ trong giai đoạn năm 2005-2008.

Về phần mình, giá trị cổ phiếu của Ford hiện đang ở mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua, sau khi hãng thông báo đạt lợi nhuận ròng quý thứ 6 liên tiếp vào tháng trước. Trong khi đó, Chrysler cũng dự định "noi gương" GM bằng cách phát hành IPO vào cuối năm 2011.

(Vinanet)