Chính vì vậy, các nhà khoa học đã tìm cách lên men nấm để tạo ra loại dầu thực vật thay thế dầu cọ, có đặc tính tương tự loại dầu này mà không gây hại. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật lên men và sinh học phân tử tiên tiến, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào dầu cọ trong thực phẩm, nhiên liệu sinh học và mỹ phẩm. Loại dầu thực vật mới này có thể thay thế dầu cọ trong nhiều mặt hàng từ bánh quy đến son dưỡng môi và kem dưỡng ẩm.
Nói về dự án, Tiến sĩ David Warren-Walker từ Viện Khoa học Sinh học, Môi trường và Nông thôn tại Đại học Aberystwyth cho biết, phát triển một sản phẩm có thể thay thế dầu cọ là rất quan trọng đối với môi trường sống và môi trường trên toàn thế giới. Quy mô sản phẩm đang được mở rộng cho các ứng dụng mỹ phẩm và thực phẩm, hướng đến mục tiêu sản xuất công nghiệp sớm vào năm 2026.
Giải pháp thay thế dầu cọ của các nhà khoa học có lượng khí thải carbon thấp hơn và ít phụ thuộc vào đất hơn. Họ đang thử nghiệm các quy trình lên men khác nhau để hoàn thiện quá trình phát triển sản phẩm.
Nghiên cứu này là một phần của chương trình Solutions Catalyst của AberInnovation, được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ từ Chính phủ Vương quốc Anh và chương trình Giải thưởng Đổi mới của Campus Innovation Council (BBSRC) của UKRI.
Nguồn:Vinanet/VITIC/Ukragroconsult