menu search
Đóng menu
Đóng

Chăn nuôi hữu cơ được giá, đắt hàng

11:35 04/12/2023

Các sản phẩm được chăn nuôi theo hướng hữu cơ khi đến kỳ xuất bán, thương lái đến tận từng hộ gia đình để thu mua với giá cả ổn định.

Giá thịt hữu cơ ổn định
Hiện nay, tại các tỉnh miền Trung, nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ đã từng bước được nhân rộng. Cụ thể, tại Thừa Thiên - Huế, mô hình chăn nuôi này góp phần cung ứng ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng... Không những vậy, sản phẩm thịt chăn nuôi hữu cơ còn được thu mua với giá ổn định.
Tại các tỉnh miền Trung đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học gắn với chuỗi giá trị nhằm, ổn định thị trường đầu ra và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Từ những mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ như thế này, việc tiêu thụ nông sản của người nông dân đang gặp nhiều thuận lợi hơn.
Ông Lịch ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ từ năm 2018, hiện nay ông đang có 5 lợn nái và 40 lợn thịt.
Vì nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nên đến thời điểm xuất bán, ông Lịch hoàn toàn yên tâm vì đã có đầu ra và giá cả ổn định. Giá bán tại chuồng hiện nay là 65.000 đồng/kg, trong khi trên thị trường thu mua với giá khoảng 50.000 đồng/kg.
"Tôi nuôi lợn theo hướng hữu cơ thì hoàn toàn yên tâm không chỉ về chất lượng, mà còn về giá cả và thị trường tiêu thụ", ông Lịch chia sẻ.
Phần lớn các sản phẩm từ chăn nuôi hữu cơ được Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm bày bán tại các chuỗi cửa hàng của công ty, hoặc được bán tại các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, một lượng lớn lợn thịt, gia cầm thịt được xuất trực tiếp ra các tỉnh thông qua hệ thống phân phối của các công ty đang liên doanh liên kết chăn nuôi an toàn sinh học với các trang trại chăn nuôi trên toàn quốc.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện nay tổng đàn lợn khoảng 160.000 con. Với sự hình thành và phát triển một số mô hình chăn nuôi chăn nuôi hữu cơ có sử dụng đệm lót sinh học và chế phẩm sinh học, nên chất lượng và giá trị sản phẩm tăng cao, bên cạnh đó là vấn đề tiêu thụ nông sản cũng thuận lợi hơn.
Giờ đây, các sản phẩm được chăn nuôi theo hướng hữu cơ khi đến kỳ xuất bán, thương lái đến tận từng hộ gia đình để thu mua với giá cả ổn định, không theo giá lên xuống của thị trường, giúp người dân yên tâm với mô hình chăn nuôi bền vững.
Ổn định đầu ra cho thịt bò hữu cơ
Còn ở Quảng Trị, những năm gần đây, bà con nông dân đã thay đổi phương thức chăn nuôi. Từ chăn thả sang nuôi tập trung, nuôi bò theo hướng hữu cơ. Qua đó, từng bước nâng cao giá trị và ổn định đầu ra.
Hiện nay, giá thịt bò được chứng nhận nuôi theo hướng hữu cơ đang có giá cao hơn thịt bò thường, từ 10 - 20% và có thị trường tiêu thụ ổn định.
Tính tới thời điểm này, tổng đàn bò của tỉnh Quảng Trị là trên 50.000 con, trong đó bò lai chiếm hơn 70%. Tỉnh này đang hướng đến chăn nuôi nhốt, sẽ có nguồn phân bò, được tái sản xuất sử dụng cho việc trồng cỏ, trồng ngô sinh khối phục vụ lại hoạt động chăn nuôi bò. Tạo nên một mô hình theo hướng hữu cơ, tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu để có đầu ra ổn định.
Ông Trần Cẩn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trung tâm khuyến nông sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn. Lấy kết quả từ mô hình này, để người dân đến tham quan học tập kinh nghiệm. Ngoài ra, chúng tôi hướng dẫn người dân chăn nuôi theo kỹ thuật mới, để nâng cao giá trị gia tăng".
Còn tại Thừa Thiên - Huế, bò vàng cũng đang được nông dân huyện A Lưới chăn nuôi theo hướng hữu cơ và được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể "Thịt bò Vàng A Lưới" nên đầu ra ổn định tại các siêu thị và thị trường miền Trung.
Hiện nay thịt bò Vàng A Lưới có giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10% -20% so với thịt bò trên thị trường, không có chứng nhận được nuôi theo hướng hữu cơ.
Tại chợ A Lưới, hiện nay đã có các gian hàng giới thiệu bò Vàng A Lưới giúp người dân và du khách có thêm địa chỉ uy tín và chất lượng để mua thịt bò tươi.
Bên cạnh đó, thịt bò Vàng A Lưới còn được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau như thịt bò khô, thịt bò một nắng, bò xông khói để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.

Nguồn:vtv.vn

Link gốc