menu search
Đóng menu
Đóng

Dự báo giá dầu cọ trung bình của Malaysia sẽ giảm trong năm 2026

09:13 22/01/2026

• Giá dầu cọ trung bình trong năm 2026 được dự kiến ở mức 4.125 ringgit/tấn, giảm 2,55% so với năm trước.
• Sản lượng dầu cọ của Malaysia dự báo đạt 19,75 triệu tấn, giảm 2,61% so với năm 2025.
• Sản lượng dầu cọ của Indonesia dự báo đạt 51,2 triệu tấn, tăng 0,39% so với năm 2025.
Theo khảo sát của Reuters, giá dầu cọ thô kỳ hạn của Malaysia được dự kiến sẽ giảm nhẹ trong năm 2026 so với năm ngoái, do nguồn cung mạnh hơn từ các nhà sản xuất lớn và nhu cầu nhiên liệu sinh học giảm sút gây áp lực lên giá.
Theo ước tính trung bình của 14 nhà giao dịch, nhà phân tích và người tham gia thị trường, giá dầu cọ chuẩn FCPOc3 sẽ đạt mức trung bình 4.125 ringgit/tấn trong năm nay, giảm 2,55% so với năm 2025.
Giá đóng cửa trung bình của dầu cọ thô (CPO) đã tăng 2,54% lên mức 4.233 ringgit/tấn hồi năm 2025 so với mức 4.128 ringgit/tấn của năm trước đó, được hỗ trợ bởi việc Indonesia triển khai bắt buộc sử dụng hỗn hợp nhiên liệu sinh học B40, chứa 40% dầu cọ, bất chấp tình trạng dư cung trên thị trường.
Indonesia, nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, đã lên kế hoạch nâng mức sản lượng bắt buộc lên B50 vào năm 2026, nhưng Jakarta đã hủy bỏ đề xuất này vào đầu tháng này, chọn giữ nguyên mức B40 do những hạn chế về kỹ thuật và nguồn vốn.
Thị trường đã đặt cược vào việc giá sẽ tăng dựa trên kỳ vọng rằng Indonesia sẽ cần nhiều dầu cọ hơn để pha trộn với nhiên liệu sinh học. Nhưng với việc nhu cầu không còn tăng nữa, trọng tâm sẽ chuyển trở lại nguồn cung.
Malaysia là nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Indonesia. Sản lượng dầu cọ ở cả hai quốc gia này trong những tháng gần đây đã tăng mạnh hơn so với dự kiến, do thời tiết thuận lợi, đưa lượng tồn kho của Malaysia lên mức cao nhất trong gần 7 năm.
Giá dầu cọ trong nửa đầu năm 2026 sẽ biến động tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ở Đông Nam Á, chính sách nhiên liệu sinh học của Mỹ và vụ thu hoạch đậu tương ở Nam Mỹ, theo Anilkumar Bagani, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Công ty môi giới dầu thực vật Sunvin Group có trụ sở tại Mumbai.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Dầu cọ Malaysia, bà Roslin Azmy Hassan cho biết, giá dầu cọ đã lấy lại được tính cạnh tranh so với dầu đậu tương kể từ giữa năm ngoái, điều này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá cả.
Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI) ước tính, sản lượng dầu cọ thô của Jakarta năm 2025 sẽ đạt mức kỷ lục 51 triệu tấn, tăng từ 48,16 triệu tấn của năm trước. Cuộc khảo sát cho thấy, sản lượng dầu cọ của Indonesia dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 51,2 triệu tấn vào năm 2026 với mức tăng 0,39%.
Cũng theo Chủ tịch GAPKI Eddy Martono, sản lượng dầu cọ của Indonesia có khả năng tăng nhẹ, khi các đồn điền của công ty được trồng lại bắt đầu thu hoạch, với điều kiện thời tiết thuận lợi. Ngược lại, sản lượng dầu cọ của Malaysia lại được dự báo sẽ giảm nhẹ, do thiếu hụt về lao động và hạn chế bởi các đồn điền già cỗi, mặc dù năng suất có thể vẫn ở mức trên trung bình.
Theo đó, Malaysia dự kiến sẽ sản xuất 19,75 triệu tấn dầu cọ vào năm 2026, giảm 2,61% so với sản lượng kỷ lục năm ngoái là 20,28 triệu tấn, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 10 năm là 19,05 triệu tấn.
Nhìn chung, nguồn cung dầu cọ dự kiến sẽ vẫn dồi dào, với lượng dự trữ của Malaysia tăng lên mức 3,05 triệu tấn từ mức 1,7 triệu tấn một năm trước đó.

Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters