Mặc dù chỉ số giá ngũ cốc và đường giảm, nhưng chỉ số giá các sản phẩm sữa, thịt và dầu thực vật lại tăng. Nhìn chung, chỉ số FFPI tháng 6/2025 tăng 7 điểm (5,8%) so với tháng 6/2024 nhưng vẫn thấp hơn 32,2 điểm (20,1%) so với mức đỉnh đạt được vào tháng 3/2022.
Chỉ số Giá Ngũ cốc thế giới tháng 6/2025 đạt trung bình 107,4 điểm, giảm 1,6 điểm (1,5%) so với tháng 5/2025 và thấp hơn 7,8 điểm (6,8%) so với tháng 6/2024. Giá ngô toàn cầu giảm mạnh tháng thứ hai liên tiếp, do nguồn cung mùa vụ tăng ở Achentina và Brazil làm tăng cạnh tranh giữa các nguồn xuất khẩu chính. Giá hạt bo bo và lúa mạch thế giới tháng 6/2025 cũng giảm. Ngược lại, bất chấp áp lực thu hoạch từ Bắc bán cầu, giá lúa mì quốc tế vẫn tăng so với tháng 5/2025, chủ yếu do lo ngại về thời tiết ở một số khu vực sản xuất chính, bao gồm Liên bang Nga, một số khu vực thuộc Liên minh Châu Âu và Mỹ. Chỉ số Giá Gạo thế giới tháng 6/2025 giảm 0,8%, do nhu cầu đối với các giống lúa Indica giảm.
Chỉ số giá dầu thực vật thế giới tháng 6/2025 đạt trung bình 155,7 điểm, tăng 3,5 điểm (2,3%) so với tháng 5/2025 và cao hơn 18,2% so với tháng 6/2024 chủ yếu do giá dầu cọ, dầu hạt cải và dầu đậu tương tăng, bù đắp cho mức giảm nhẹ của giá dầu hướng dương. Giá dầu cọ thế giới tháng 6/2025 tăng gần 5%, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu mạnh mẽ trong bối cảnh cạnh tranh về giá tăng. Giá dầu đậu tương thế giới tháng 6/2025 cũng tăng do ảnh hưởng của kỳ vọng về nhu cầu nguyên liệu từ ngành nhiên liệu sinh học tăng sau thông báo về các biện pháp chính sách hỗ trợ ở Brazil và Mỹ. Giá dầu hạt cải tăng do kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu tiếp tục thắt chặt trong năm 2025/26. Ngược lại, giá dầu hướng dương toàn cầu giảm do dự đoán sản lượng ở khu vực Biển Đen sẽ tăng.
Chỉ số giá thịt thế giới tháng 6/2025 đạt trung bình 126 điểm, tăng 2,6 điểm (2,1%) so với tháng 5/2025 và tăng 7,9 điểm (6,7%) so với tháng 6/2024, đánh dấu mức cao kỷ lục mới, chủ yếu do giá tất cả các loại thịt tăng, ngoại trừ thịt gia cầm. Giá thịt bò toàn cầu đạt đỉnh mới, phản ánh nguồn cung xuất khẩu thắt chặt hơn từ Brazil và nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ, gây áp lực tăng giá xuất khẩu của Australia. Giá thịt lợn tăng do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng trong bối cảnh nguồn cung ổn định, trong khi giá thịt cừu tăng mạnh trong tháng thứ ba liên tiếp do nhu cầu quốc tế ổn định và lượng xuất khẩu từ Châu Đại Dương giảm. Ngược lại, giá thịt gia cầm tiếp tục giảm, bởi nguồn cung ở Brazil dồi dào sau khi áp dụng các hạn chế xuất khẩu sau khi phát hiện cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) vào giữa tháng 5/2025. Tuy nhiên, tác động đã được bù đắp một phần vào cuối tháng 5/2025, khi Brazil được công nhận là nước không có dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) sau 28 ngày không có đợt bùng phát mới tại các trang trại thương mại, khiến một số đối tác thương mại nới lỏng các hạn chế và thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu dần phục hồi.
Chỉ số giá sữa thế giới tháng 6/2025 đạt trung bình 154,4 điểm , tăng 0,8 điểm (0,5%) so với tháng 5/2025 và tăng 26,5 điểm (20,7%) so với tháng 6/2024. Chỉ số giá bơ ghi nhận mức tăng lớn nhất, tăng 2,8% lên mức kỷ lục mới là 225 điểm. Xu hướng tăng liên tục do tình trạng khan hiếm nguồn cung dai dẳng ở Châu Đại Dương và Liên minh Châu Âu, cùng với nhu cầu nhập khẩu từ Châu Á tăng mạnh, bao gồm cả vùng Cận Đông. New Zealand bước vào giai đoạn sản xuất chậm lại theo mùa, trong khi đàn gia súc tại Liên minh Châu Âu suy giảm do các quy định về môi trường đã hạn chế việc mở rộng sản xuất sữa, với một số khu vực phía tây bị ảnh hưởng thêm bởi những tác động kéo dài của đợt bùng phát vi-rút lưỡi xanh ở bò vào cuối năm 2024. Tại Mỹ, sản lượng bơ hàng tháng giảm và lượng dự trữ giảm xuống thấp hơn năm ngoái đã gây thêm áp lực tăng giá. Giá phô mai cũng tăng trong tháng thứ ba liên tiếp, do nhu cầu bán lẻ và dịch vụ thực phẩm ở Đông Á tiếp tục tăng. Ngược lại, giá sữa bột tách béo giảm 0,6%, trong khi giá sữa bột nguyên kem giảm (2,3%) do nhu cầu yếu và nguồn cung toàn cầu dồi dào.
Chỉ số giá đường thế giới tháng 6/2025 đạt trung bình 103,7 điểm, giảm 5,7 điểm (5,2%) so với tháng 5/2025, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, khi chỉ số này đạt trung bình 100 điểm. Sự sụt giảm này chủ yếu là do triển vọng nguồn cung được cải thiện tại các nước sản xuất chính. Tại Brazil, sau khởi đầu chậm chạp trong mùa vụ, thời tiết khô hạn hơn đã đẩy nhanh việc thu hoạch và nghiền mía, cùng với việc sử dụng mía nhiều hơn để sản xuất đường, dẫn đến sản lượng cao hơn dự kiến trong những tuần gần đây và gây áp lực giảm giá đường thế giới. Ngoài ra, mưa gió mùa sớm và cao hơn mức trung bình, cùng với việc mở rộng diện tích trồng trọt ở Ấn Độ và Thái Lan, đã cải thiện triển vọng mùa màng cho niên vụ 2025/26, góp phần làm giảm giá đường toàn cầu.
Nguồn:Vinanet/VITIC/FAO