menu search
Đóng menu
Đóng

FAO: Chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 9/2024 tăng 3%

09:35 08/10/2024

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 9/2024  đạt trung bình 124,4 điểm, tăng 3% so với tháng 8/2024 và tăng 2,1% so với tháng 9/2023.

Chỉ số giá đường thế giới tháng 9/2024 tăng mạnh nhất 10,4% do dự báo sản lượng giảm ở Brazil và lo ngại rằng quyết định của Ấn Độ dỡ bỏ các quy định hạn chế sử dụng mía để sản xuất ethanol có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu từ nước này.
Chỉ số giá ngũ cốc thế giới tháng 9/2024 tăng 3%, do giá xuất khẩu lúa mì và ngô tăng. Giá lúa mì quốc tế tăng chủ yếu do lo ngại về điều kiện ẩm ướt quá mức ở Canada và Liên minh châu Âu, mặc dù điều này được bù đắp một phần bởi nguồn cung có giá cạnh tranh từ khu vực Biển Đen. Giá ngô thế giới cũng tăng do ảnh hưởng của mực nước thấp trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng dọc theo sông Madeira ở Brazil và sông Mississippi ở Mỹ. Ngược lại, Chỉ số giá gạo thế giới tháng 9/2024 giảm 0,7%, một phần phản ánh hoạt động giao dịch nhìn chung trầm lắng.
Chỉ số giá dầu thực vật thế giới tháng 9/2024 tăng 4,6% so với tháng 8/2024, với giá dầu cọ, dầu đậu tương, dầu hướng dương và dầu hạt cải đều tăng. Giá dầu cọ quốc tế tăng là do sản lượng dự kiến giảm ở các nước sản xuất lớn ở Đông Nam Á, trong khi giá dầu đậu tương phục hồi chủ yếu là do sản lượng nghiền ở Mỹ dự kiến giảm.
Chỉ số giá sữa thế giới tháng 9/2024 đã tăng 3,8%, với giá sữa bột nguyên chất, sữa bột gầy, bơ và phô mai đều tăng.
Chỉ số giá thịt thế giới tháng 9/2024 tăng 0,4%, chủ yếu do giá thịt gia cầm tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh đối với sản phẩm của Brazil. Giá thịt bò và thịt lợn thế giới vẫn ổn định, trong khi giá thịt cừu giảm nhẹ so với tháng 8/2024.
FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 lên 2.853 triệu tấn, do điều chỉnh tăng sản lượng gạo và lúa mì vượt xa mức giảm nhẹ đối với sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu.
Sản lượng lúa mì thế giới năm 2024 dự kiến sẽ tăng 0,5% so với năm 2023, do dự báo năng suất được cải thiện ở Australia bù đắp cho việc dự báo của Liên minh châu Âu giảm mạnh do điều kiện ẩm ướt quá mức. Ngược lại, sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu hiện được dự đoán sẽ giảm 0,8% so với năm 2023, với các vụ mùa thấp hơn ở Liên minh châu Âu được dự đoán sẽ vượt xa sản lượng ngô cao hơn được dự đoán ở Mỹ. Sản lượng gạo thế giới niên vụ 2024/25 hiện được dự báo sẽ tăng 0,9% và đạt mức cao kỷ lục 539,2 triệu tấn.
Tổng lượng tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới năm 2024/25 được dự báo sẽ tăng 0,4% lên 2.853 triệu tấn, trong khi dự trữ ngũ cốc toàn cầu được dự đoán sẽ tăng 1,2%, với dự trữ gạo tăng nhanh gấp ba lần. Điều này dẫn đến tỷ lệ giữa dự trữ ngũ cốc và tiêu thụ trên toàn cầu là 30,6%, mà FAO coi là “triển vọng nguồn cung đầy đủ trong mùa vụ mới”.
Thương mại ngũ cốc quốc tế hiện được dự báo ở mức 488,1 triệu tấn, giảm 2,7% so với niên vụ 2023/24. Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng việc tăng nhập khẩu gạo ở Châu Phi và Cận Đông có thể dẫn đến sự phục hồi trong thương mại gạo quốc tế vào năm 2025.

Nguồn:Vinanet/VITIC/FAO