menu search
Đóng menu
Đóng

Giá cà phê, cacao đạt đỉnh mới mới vì nỗi sợ nguồn cung giảm

11:00 16/04/2024

Giá cà phê và cacao liên tục tục tăng mạnh vì nỗi lo thời tiết bất lợi và cây già cỗi khiến nguồn cung giảm sút.
Theo Bloomberg, giá cacao và cà phê kỳ hạn đạt mức kỷ lục mới do lo ngại về thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng, trong khi cây cacao già cỗi ở các vùng trồng Châu Phi và các vùng cà phê ở Việt Nam cũng làm tăng thêm mối lo ngại.
“Các nhà đầu cơ đang vẽ ra sự tương đồng giữa ca cao và cà phê, điều này hơi ngạc nhiên”, nhà phân tích Carlos Mera của Rabobank nhận định. Ông cho biết thêm số lượng cây cà phê già ở Việt Nam ngày càng nhiều là một trong những lý do khiến sản lượng giảm sút.
Giá cacao kỳ hạn tại New York đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1960 do sản lượng giảm ở các nước trồng hàng đầu là Bờ Biển Ngà và Ghana. Hiện giá cacao của hợp đồng có nhiều giao dịch nhất đã vượt mốc 10.000 USD/tấn.

Giá cà phê và cacao liên tục tục tăng mạnh vì nỗi lo thời tiết bất lợi và cây già cỗi khiến nguồn cung giảm sút (nguồn: Bloomberg)
Tình trạng khô hạn ở Việt Nam dự kiến sẽ khiến thị trường cà phê robusta thiếu hụt trong niên vụ 2023 - 2024 (bắt đầu từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024), trong khi đối với cacao, thời tiết khô hạn và dịch bệnh lây lan đang gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng.
Giá cà phê robusta đạt mức cao mới ở London do lo ngại rằng sản lượng tiếp tục giảm ở nước sản xuất hàng đầu Việt Nam sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung.
Giá cà phê robusta tương lai , loại cà phê rẻ hơn được sử dụng trong đồ uống hòa tan, tăng 1,6% lên mức cao nhất theo dữ liệu tính từ năm 2008.
Thị trường cà phê cũng được hỗ trợ khi các quỹ phòng hộ thoát khỏi thị trường cacao và đổ tiền vào cà phê. Khi các nhà đầu tư cắt giảm đặt cược vào cacao, số lượng hợp đồng còn tồn đọng đã giảm.
Báo cáo cập nhật tháng 3 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho thấy, giá cà phê thế giới được tổng hợp vào theo dõi bởi cơ quan này (I-CIP) đạt bình quân 186,4 US cent/pound trong tháng 3, tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương ứng với mức giá dao động trong khoảng 181,4 - 193,3 US cent/pound.
Như vậy, giá cà phê thế giới đã tăng 6 tháng liên tiếp và đang ở mức cao nhất trong 18 tháng qua.
Nguyên nhân chủ yếu là do giá cà phê robusta tiếp tục tăng mạnh 8,2% so với tháng trước lên mức cao nhất trong gần 30 năm, đạt bình quân 165,8 US cent/pound.
Trong khi đó giá cà phê arabica lại biến động trái chiều, với arabica Brazil giảm nhẹ 0,5% xuống còn bình quân 185,8 US cent/pound. Trong khi arabica Colombia tăng 0,4% lên mức 210,3 US cent/pound, còn nhóm arabica khác ổn định ở mức 208,9 US cent/pound.

Nguồn:H.Mĩ/Doanh nghiệp & Kinh doanh

Link gốc