menu search
Đóng menu
Đóng

Giá lúa mì Ấn Độ giảm gần 13%

15:49 31/01/2023

Giá lúa mì ở Ấn Độ - nước tiêu thụ ngũ cốc lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, đã giảm gần 13% so với mức cao kỷ lục kể từ khi chính phủ cung cấp 3 triệu tấn vào tuần trước cho những người tiêu dùng số lượng lớn.
 
Thủ tướng Narendra Modi đã cho phép các nhà máy xay bột mua tới 3 triệu tấn lúa mì từ kho dự trữ nhà nước.
Giá lúa mì tại New Delhi giảm xuống 28.290 rupee (tương đương 347,11 USD)/tấn, giảm 13% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tuần trước do lượng dự trữ thấp.
Nhưng giá trong nước vẫn cao hơn mức hỗ trợ hoặc giá đảm bảo của nhà nước là 21.250 rupee.
Giá tăng đột biến phản ánh sự sụt giảm lớn trong năm 2022 trong việc mua lúa mì của tiểu bang.
Hàng năm, Tập đoàn Lương thực Ấn Độ (FCI) được chính phủ hỗ trợ mua hàng triệu tấn lúa mì với giá hỗ trợ cố định để xây dựng nguồn dự trữ cần thiết cho chương trình phúc lợi lương thực lớn nhất thế giới.
FCI cũng mua lúa mì từ nông dân địa phương để xây dựng nguồn dự trữ chiến lược nhằm đối phó với các trường hợp khẩn cấp như hạn hán.
Năm 2022, lượng mua lúa mì của FCI đã giảm 53% xuống còn 18,8 triệu tấn, do giá thị trường mở vẫn cao hơn mức mà chính phủ mua lương thực từ nông dân trong nước.
Xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ tăng vọt sau cuộc xung đột của Nga vào Ukraine đã đẩy giá lúa mì trong nước tăng cao, khiến Ấn Độ ra lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 5/2022, nhưng điều đó không ngăn được giá trong nước tăng.
 

Nguồn:VINANET/VITIC/Reuters