Sản xuất thịt lợn của EU giảm ở phần lớn các quốc gia thành viên EU và giảm trung bình 5,6% so với năm 2022. Các nhà sản xuất lớn như DE, PL, DK, ES, BE và IT ghi nhận mức giảm mạnh. Theo khảo sát tháng 12/2022, số lượng lợn nái sinh sản đã giảm 500.000 con trong năm 2022 (giảm 4,6%), sau khi giảm 370.000 con trong năm 2021 (giảm 3,6%). Nguồn cung lợn vỗ béo hiện nay cũng rất thấp ở tất cả các chủng loại.
Số lượng lợn nái sinh sản ở các nước thành viên EU
ĐVT: 1000 con
Nguồn: Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dựa trên Eurostat.
Năm 2023, tình hình dịch tả lợn châu Phi được giả định là không có biến động lớn và điều này sẽ tiếp tục gây ra những phản ứng mạnh mẽ ở các quốc gia bị ảnh hưởng và giữa các đối tác thương mại. Khi giá thức ăn chăn nuôi đang giảm dần, sẽ giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận. Điều này cũng có thể dẫn đến trọng lượng lợn tăng nhẹ. Nhìn chung, sản lượng thịt lợn của EU năm 2023 dự kiến sẽ giảm 5%.
Do nguồn cung khan hiếm, giá thịt lợn tại EU tiếp tục tăng lên mức kỷ lục. Điều này làm cho xuất khẩu thịt lợn của EU trở nên kém cạnh tranh hơn so với các nước xuất khẩu khác trên thế giới. Năm 2022 xuất khẩu thịt lợn của EU giảm hơn 16%, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 50%, dự kiến năm 2023 sẽ không tăng. Điều này được bù đắp một phần bằng cách chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản (tăng 23% ), Philippines (tăng 21%), Hàn Quốc (tăng 12%) và Australia (tăng 19%). Nhìn chung, xuất khẩu thịt lợn của EU năm 2023 có thể giảm thêm 3%.
Xuất khẩu thịt lợn của EU (trọng lượng thịt xẻ 1000 tấn).
Nguồn: Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dựa trên Eurostat.
Nhập khẩu thịt lợn từ Vương quốc Anh vào thị trường EU năm 2022 tăng gần 28%, chiếm gần 85% trong tổng khối lượng thịt lợn nhập khẩu của EU. Năm 2023 sản xuất thịt lợn ở Anh dự kiến sẽ giảm, nên EU có thể không tăng nhập khẩu thịt lợn từ thị trường Anh. Do đó, nhập khẩu thịt lợn của EU năm 2023 dự kiến chỉ tăng nhẹ 2%.
Do nguồn cung thịt lợn tại EU hạn chế, nên mức tiêu thụ nội địa của EU trong năm 2022 giảm 2,8%, trung bình ở mức 31,8 kg/người. Con số này sẽ tiếp tục giảm xuống 5,9% trong năm 2023 và đạt mức thấp nhất (trung bình khoảng 30 kg/người).
Nguồn:Vinanet/VITIC/pi333