menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường thịt bò các nước Nam Mỹ 7 tháng đầu năm 2024

17:03 01/10/2024

Giết mổ thịt bò Brazil đạt mức kỷ lục vào năm 2024 trước khi giảm vào năm 2025. Sản xuất thịt bò của Uruguay bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu vào năm 2024, do số lượng giết mổ tăng lên vào năm 2025

- Việc tiêu hủy đàn bò ở Paraguay sẽ ảnh hưởng đến việc giết mổ và sản xuất vào năm 2025
- Brazil là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ hai vào EU nhưng vẫn còn câu hỏi về tác động của các quy định mới của EU
Sản xuất
Brazil
USDA lưu ý rằng Brazil là nước sản xuất thịt bò lớn thứ hai và là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất trên toàn cầu. Nguồn cung gia súc sẵn có để giết mổ tăng lên đã thúc đẩy sản lượng năm 2024 tăng 8% so với năm 2023, lên 11,85 triệu tấn. Việc giết mổ dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục trong năm 2024, với mức tăng 32% trong 7 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái. Việc giết mổ bò tăng trong năm 2024. Xu hướng giết mổ bò nhiều hơn đã xuất hiện kể từ năm 2021, điều này dẫn đến sản lượng năm 2024 tăng. Với đàn bò giảm, số lượng bò thay thế được nhân giống ít hơn, điều này đã hạn chế tổng số lượng bò có sẵn để giết mổ. USDA cho rằng xu hướng thay thế thấp hơn này sẽ hạn chế sản lượng vào năm 2025, giảm 1% so với năm 2024, khi chu kỳ chăn nuôi gia súc bắt đầu đi vào suy thoái.
Uruguay
Sản xuất thịt bò ở Uruguay đã bị ảnh hưởng do thời tiết không ổn định trong năm 2024, ảnh hưởng đến đồng cỏ để chăn nuôi gia súc. Theo USDA, tổng sản lượng thịt bò năm 2024 dự kiến đạt 590.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với năm 2023. Việc giết mổ gia súc được dự đoán sẽ giảm 85.000 con từ năm 2023 xuống còn 2,22 triệu con trong năm 2024. Sản lượng dự kiến cho năm 2025 sẽ ở mức tương tự như năm 2024 là 595.000 tấn, vì giết mổ dự kiến sẽ tăng 2,5% nhưng tổng sản lượng bị cản trở bởi trọng lượng bò giảm.
Paraguay
Sản xuất thịt bò của Paraguay đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài 3 năm, do mặc dù giảm mạnh đàn bò trong năm 2024 nhưng trọng lượng bò vẫn bị áp lực do thiếu thức ăn thô xanh. Theo báo cáo của USDA, hoạt động giết mổ năm 2024 sẽ ở mức khoảng 2,45 triệu con, với tổng sản lượng là 590.000 tấn. Năm 2025, sản lượng dự kiến sẽ giảm xuống còn 560.000 tấn, với lượng giết mổ giảm xuống còn khoảng 2,3 triệu con. Điều này là do tình trạng đàn bò giảm sút và sản lượng bê thấp hơn bình thường do điều kiện chăn nuôi bò không thuận lợi vào thời điểm đó. Xu hướng sản lượng thấp hơn và quy mô đàn nhỏ hơn có thể tiếp tục trong những năm tới nếu điều kiện thời tiết như hạn hán vẫn tiếp diễn.
Xuất nhập khẩu thịt bò
Brazil là thị trường xuất khẩu thịt bò chủ yếu sang EU từ khu vực Nam Mỹ. Tổng xuất khẩu thịt bò tươi/đông lạnh (bao gồm cả nội tạng và chế biến) 7 tháng đầu năm 2024 đạt tổng cộng 36.000 tấn, thấp hơn khoảng 20.000 tấn so với xuất khẩu thịt bò từ Anh sang EU, vì Brazil là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ hai vào lục địa này. Tuy nhiên, khối lượng từ Brazil xuất khẩu sang EU chỉ giảm hơn 3.700 tấn so với cùng kỳ năm 2023, với phần lớn mức giảm này là do khối lượng thịt bò đông lạnh giảm. Thịt bò chế biến chiếm khoảng 15% tổng khối lượng thịt bò trong 7 tháng đầu năm 2024, đạt mức 5.400 tấn.
Số lượng xuất khẩu thịt bò từ nay đến năm 2025 và xa hơn sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định không phá rừng (EU-DR) của EU, cấm nhập khẩu các sản phẩm có liên quan đến nạn phá rừng vào EU. Các quan chức Brazil đã đặt câu hỏi về điều này và cảm thấy quy định này sẽ gây tổn hại cho thương mại của Brazil với khối EU.
Khối lượng thịt bò từ Uruguay xuất khẩu sang EU thấp hơn so với Brazil, ở mức 19.400 tấn trong 7 tháng đầu năm 2024. Khối lượng này đã tăng, không giống như Brazil, tăng 2.200 tấn so với cùng kỳ năm ngoái với phần lớn đến từ xuất khẩu thịt bò đông lạnh. Xuất khẩu đã qua chế biến và nội tạng vào EU thấp hơn rõ rệt so với Brazil, ở mức tổng cộng 185 tấn. Xuất khẩu thịt bò từ Paraguay sang EU không đáng kể so với xuất khẩu của Brazil và Uruguay, tổng cộng 2.300 tấn.
Trong 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt bò của Anh từ Brazil đạt tổng cộng 12.800 tấn. Phần lớn khối lượng này đến từ thịt bò chế biến, chiếm 78% lượng nhập khẩu này, gần 10.000 tấn. Khối lượng còn lại được chia khá đều giữa thịt bò tươi và đông lạnh. Sự sụt giảm ước tính trong sản xuất của Brazil cộng với những tác động tiềm tàng từ EU-DR, có thể tạo thêm động lực cho xuất khẩu của Anh sang EU để tạm thời lấp đầy khoảng trống còn lại.
Tuy nhiên, Vương quốc Anh cũng phải tuân theo các hạn chế của EU-DR đối với hàng xuất khẩu vào EU, điều này có thể tạo ra một rào cản bổ sung đối với thương mại mà chúng tôi sẽ cần phải vượt qua sau khi chứng minh được mình tuân thủ. Việc tuân thủ EU-DR của Vương quốc Anh là vấn đề mà AHDB đang hợp tác với các đối tác trong ngành để đảm bảo giảm thiểu mọi gián đoạn và chi phí cho ngành.

Nguồn:Vinanet/VITIC/ahdb.org.uk