menu search
Đóng menu
Đóng

Tiêu thụ thịt lợn ở Achentina năm 2024 đạt mức cao kỷ lục

16:38 23/12/2024

Năm 2024, mức tiêu thụ thịt lợn tại Achentina bình quân đầu người đạt mức cao kỷ lục là 17 kg/người, tăng gấp đôi so với năm 2012, khi mức trung bình chỉ là 8,6 kg.

Theo báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán Rosario (BCR), xu hướng này phản ánh sự đánh giá cao về đặc tính dinh dưỡng, hương vị và khả năng cạnh tranh của nó so với các loại thịt khác.
Sự đa dạng hóa trong chế độ ăn uống đã cho phép thịt lợn chiếm ưu thế so với thịt bò truyền thống, vốn đã thống trị trên thị trường Achentina. Tổng mức tiêu thụ thịt (thịt bò, thịt gia cầm và thịt lợn) dự kiến ở mức 105,7 kg/người dân trong năm 2024, thấp hơn 7 kg so với mức trung bình trong 10 năm qua. Lần đầu tiên, mức tiêu thụ thịt bò (44,5 kg) sẽ ngang bằng với thịt gia cầm.
Sản xuất ngày càng tăng
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Achentina, sản xuất thịt lợn không chỉ đi kèm với nhu cầu tiêu dùng tăng mà còn tăng trưởng ổn định trong 14 năm. Trong 10 tháng năm 2024, sản lượng thịt lợn của Achentina đạt 655.000 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2023. Theo BCR, năm 2024 dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 785.000 tấn.
Xuất khẩu: tiềm năng chưa được khai thác
Bất chấp sự tăng trưởng về sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm thịt lợn chỉ chiếm 2% tổng sản lượng, với thị trường nội địa là thị trường chính. Việc mở cửa các thị trường quốc tế mới được coi là cơ hội quan trọng để thúc đẩy ngành hơn nữa, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế bất lợi như quý I/ 2024.
Trong lịch sử, Trung Quốc là nước mua thịt lợn chính của Achentina, nhưng vào năm 2024, nhu cầu của nước này đã giảm đáng kể do sản xuất trong nước phục hồi. Năm nay, Bờ Biển Ngà dẫn đầu nhập khẩu thịt lợn của Achentina chiếm 43% tổng lượng nhập khẩu, tiếp theo là Uruguay (21%), Trung Quốc (19%) và Georgia (13%). Tổng xuất khẩu thịt lợn của Achentina năm 2024 ước đạt 15.000 tấn.
Dự đoán
Với sản lượng ngày càng tăng và tiêu dùng nội địa cũng ngày càng tăng, ngành thịt lợn được khẳng định là nguồn thay thế quan trọng trên thị trường thịt Achentina. Tuy nhiên, để củng cố mức tăng trưởng này, các chuyên gia cảnh báo cần có các chính sách khuyến khích đầu tư, như sửa đổi thuế VAT trong ngành và loại bỏ các loại thuế gây khó khăn cho ngành thịt lợn.
Đến năm 2033, mức tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người dự kiến sẽ đạt 33 kg, gần gấp đôi mức hiện tại. Sự gia tăng này sẽ khiến thịt lợn trở thành một trong những lựa chọn quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của người Achentina và là nhân tố chiến lược trong thương mại quốc tế.

Nguồn:Vinanet/VITIC/infopork.com