menu search
Đóng menu
Đóng

TT cà phê ngày 04/7: Lấy lại 200 đồng chốt ở 33.200 – 34.500 đồng/kg

09:15 04/07/2019

Vinanet - Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay hồi phục nhẹ sau khi lao dốc phiên trước. Giá cao nhất ghi nhận ở 34.500 đồng/kg tại Đắk Lăk và thấp nhất ở 33.200 đồng/kg tại Lâm Đồng. Tại cảng TPHCM, giá cà phê xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% giao dịch ở 1.410 USD/tấn (FOB), trừ lùi ở 45 USD/tấn.

Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam   

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.410

Trừ lùi: -45

Đắk Lăk

34.500

+200

Lâm Đồng

33.200

+200

Gia Lai

34.300

+200

Đắk Nông

34.200

+200

Hồ tiêu

45.000

0

Tỷ giá USD/VND

23.185

+5

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê thế giới hồi phục nhẹ kéo thị trường cà phê trong nước đi lên. Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9/2019 tăng 4 cent, tương đương 3,65% lên ở 1,1365 USD/lb. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9/2019 cộng 11 cent, tương đương 0,76% chốt tại 1.455 USD/tấn.
Lạc quan sau cuộc họp G20 tại Nhật đã hỗ trợ “gấu đầu cơ” trên hầu hết các thị trường phái sinh trong ngắn hạn, trong đó có cả hai sàn cà phê kỳ hạn. Các nhà quan sát cho rằng đà tăng của hai sàn cà phê kỳ hạn bắt đầu có dấu hiệu thận trọng trước chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương sắp tới và khả năng Fed có thể cắt giảm lãi suất USD trong tháng 7 sẽ là cốt lõi.
Báo cáo sơ bộ của Bờ Biển Ngà, nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu Tây Phi, cho thấy xuất khẩu cà phê trong tháng 5 chỉ đạt 98.133 bao, giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lũy kế xuất khẩu cà phê trong 5 tháng đầu năm đạt tổng cộng 489.883 bao, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018.
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết sản lượng cà phê, đặc biệt là cà phê arabica, có thể sẽ giảm khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gia tăng và thời tiết khắc nghiệt làm giảm điều kiện địa lí ở những khu vực cà phê phát triển tốt nhất.
Điều này cũng làm tăng dịch bệnh cho cây với bệnh rỉ sắt trên lá cà phê ảnh hưởng đến 70% trang trại cà phê ở Trung Mỹ trong năm 2017. Trong khi nghiên cứu xác định cây ca cao ít bị ảnh hưởng hơn bởi sự nóng lên toàn cầu so với cà phê, các nhà nghiên cứu tin rằng nông dân có thể điều chỉnh sản xuất nông lâm kết hợp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.