menu search
Đóng menu
Đóng

TT cà phê tuần đến ngày 8/4: Thị trường cà phê toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức

09:30 08/04/2025

Các nhà đầu tư đang lo lắng về căng thẳng thương mại toàn cầu có thể thúc đẩy giá tăng cao, khiến nhu cầu yếu và dẫn đến suy thoái toàn cầu. Dự báo thời gian tới, giá cà phê có thể tiếp tục gặp khó khăn nếu tình hình kinh tế toàn cầu không có dấu hiệu cải thiện.
Indonesia, nước xuất khẩu robusta lớn thứ ba thế giới, phải đối mặt với mức thuế 32% đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ, trong khi Brazil, nước xuất khẩu arabica hàng đầu thế giới và là nước xuất khẩu robusta số hai, phải đối mặt với mức thuế 10%.
Việt Nam và Indonesia không xuất khẩu khối lượng lớn cà phê sang Mỹ. Tại Việt Nam, mặc dù sản lượng giảm, giá xuất khẩu tăng cao có thể giúp kim ngạch xuất khẩu đạt 5-6 tỷ USD trong niên vụ 2024/25.
Cà phê Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để tăng xuất khẩu vào Algeria khi nước này đang nhập khẩu 100% cà phê phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Algeria, quốc gia nằm ở khu vực Bắc Phi, vừa công bố luật Tài chính năm 2025 để góp phần giảm giá cà phê, hỗ trợ người tiêu dùng trong nước. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cà phê vào thị trường này.
Algeria là quốc gia không trồng cà phê và đang phải nhập khẩu 100% để phục vụ nhu cầu trong nước. Cà phê là đồ uống ưa chuộng nhất của người dân Algeria. Thị trường này có quy mô dân số hơn 46 triệu người, mỗi năm đang nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại với trị giá khoảng 300 triệu USD; trong đó cà phê robusta chiếm phần lớn với trên 85% tổng kim ngạch nhập khẩu, còn lại là cà phê arabica.
Việt Nam, Brazil, Colombia, Indonesia, Côte d'Ivoire, Ethiopia và Uganda đang là các quốc gia xuất khẩu cà phê vào Algeria.
Thị trường cà phê toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu cho đến chính sách thương mại. Thông tin mưa tốt và vụ mùa sắp tới tại Brazil cũng góp phần làm giảm giá cà phê hiện tại.
Trong giai đoạn biến động lớn, giá cà phê robusta và arabica trên sàn giao dịch quốc tế đồng loạt giảm mạnh. Giá robusta LRCc2 trên sàn London giảm 328 USD tương đương 6,4% xuống còn 4.800 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn bốn tháng ở 4.751 USD/tấn. Giá arabica KCc1 trên sàn New York giảm 5,7% chốt ở 344,8 US cent/lb, trước đó đã chạm mức thấp nhất trong hai tháng ở 338,6 US cent/lb. Tính chung cả tuần, giá robusta giảm 225 USD/tấn; giá arabica giảm 14,25 US cent/lb.
Giá cà phê trong nước hôm nay duy trì quanh mức 126.000 – 127.200 đồng/kg. Giá cao nhất tại Đắk Lắk, Đắk Nông và thấp nhất ở Lâm Đồng. Tính chung cả tuần, giá cà phê nội địa giảm 5.000 đồng/kg.

Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters