menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu thịt và gia súc của Ireland năm 2021 tăng 4%

09:16 14/01/2022

Theo báo cáo của Bord Bia - cơ quan quản lý nhà nước về phát triển và kinh doanh thực phẩm của Ireland, tổng kim ngạch xuất khẩu thịt và gia súc năm 2021 đạt 3,5 tỷ euro, tăng 4% so với năm 2020 và tăng 7% so với năm 2019.

Báo cáo cho biết, bất chấp những khó khăn thách thức trong năm 2021, nhưng kết quả hoạt động vẫn rất khả quan. Nhu cầu về thịt bò tăng mạnh và giá cao, trong khi thị trường gia cầm và lợn yếu hơn.
Kim ngạch xuất khẩu thịt bò đạt 2,1 tỷ euro, tăng 9% so với năm 2020 do nhu cầu và giá tăng mạnh ở thị trường Anh và EU. Nguồn cung ở Anh và các thị trường quan trọng của EU khan hiếm, khiến giá cả tăng.
Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của Ireland năm 2021 lại giảm 3% xuống còn 542 triệu euro. Bord Bia cho rằng: Kim ngạch sụt giảm là do giá cả trên thị trường thế giới giảm. Mặt khác, khối lượng xuất khẩu tăng 3% lên 248.000 tấn, do xuất khẩu sang thị trường ở châu Á và Anh tăng.
Xuất khẩu thịt lợn của Ireland sang thị trường châu Á chiếm 67% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 360 triệu euro, tăng 42% so với năm 2020; trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt lợn chủ yếu của Ireland, nhưng do nhu cầu ở Trung Quốc giảm, nên phần lớn tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2021 là ở các thị trường châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.
Xuất khẩu gia cầm trong năm 2021 giảm 15% xuống 128 triệu euro, do xuất khẩu sang Vương quốc Anh - thị trường chủ đạo đã bị sụt giảm, giảm 16% xuống còn 74 triệu euro. Báo cáo cho biết, xuất khẩu gia cầm của EU trong năm 2021 cũng giảm 5%, xuống 2,2 triệu tấn, do nhu cầu từ thị trường Philippines, Nam Phi, Hồng Kông và Anh giảm. 

Nguồn:Vinanet/VITIC/ThePigsite