menu search
Đóng menu
Đóng

Doanh nghiệp Việt tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ambiente 2024 với nhiều mặt hàng mới

10:31 29/01/2024

Gian hàng trưng bày thảm cói Ninh Bình tại Ambiente 2024. (Nguồn: TTXVN)

56 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhiều nhóm ngành hàng khác nhau đã tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế hàng đầu thế giới Ambiente 2024, được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Messe Frankfurt từ ngày 27 đến ngày 30/1.
Đoàn Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ do ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hiệp hội dẫn đầu, tham gia hội chợ trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2024.
Tham gia hội chợ thường niên Ambiente 2024, đoàn doanh nghiệp Việt Nam kỳ vọng mở rộng thị trường xuất khẩu tại châu Âu, góp phần thực hiện mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ 5 tỷ USD mà chính phủ đề ra cho năm 2025.
Châu Âu luôn là thị trường quan trọng đối với ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ hơn 3 tỷ USD của Việt Nam hiện nay.
Theo ông Lê Bá Ngọc, cuộc xung đột Nga-Ukraine, tình hình bất ổn ở Trung Đông và trên Biển Đỏ đã ảnh hưởng đến lượng khách hàng đến với Ambiente năm nay. Tuy nhiên, gần như tất cả doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ đều ký được các bản ghi nhớ đặt hàng.
Trong ngành hàng thủ công mỹ nghệ, Việt Nam có thế mạnh về các mặt hàng mây tre lá. Trong 56 doanh nghiệp tham dự Ambiente 2024 có gần 30 doanh nghiệp liên quan đến mặt hàng này.
Ông Lê Ngọc Thành, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty gốm sứ Quang Vinh (Bát Tràng, Gia Lâm) cho rằng đồ gốm sứ Việt Nam có điểm mạnh là tính cá nhân cao nhưng lại vẫn có thể hội nhập được với xu hướng về chất lượng cũng như thiết kế của thế giới. Quang Vinh là doanh nghiệp đã có mặt tại Ambiente nhiều năm, được sự đón nhận của khách hàng quốc đặc biệt về chất lượng và thiết kế.
Theo ông Thành, những hội chợ như Ambiente là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được với khách hàng khắp thế giới để biết những xu hướng mới nhất về ngành hàng của mình, đồng thời nhận được phản hồi sớm nhất từ khách hàng để sản phẩm của doanh nghiệp.

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trưng bày tại Ambiente 2024. Ảnh: Thu Hằng - PV TTXVN tại Đức

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trưng bày tại Ambiente 2024. (Nguồn: TTXVN)
Năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam mang tới Ambiente nhiều mặt hàng mới, lần đầu tiên xuất hiện, như sản phẩm bằng bẹ cau, một nguyên liệu thay thế cho lục bình nhưng bền hơn, thân thiện với môi trường, của Công ty cổ phần sản xuất chế biến cói Việt Anh ở xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Từ bẹ cau, những người thợ thủ công tài hoa của công ty Việt Anh đã kết thành những lẵng hoa trang trí, đan hộp đựng đồ vừa đẹp vừa bền.
Công ty Thủy tinh pha lê Việt Tiệp cũng lần đầu tiên mang sản phẩm thuỷ tinh của mình đi giới thiệu tại hội chợ Ambiente, mặc dù sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang châu Âu, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Các khách hàng châu Âu tỏ ra rất ngạc nhiên vì lần đầu tiên được biết Việt Nam có doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này. Tại Ambience 2024, pha lê Việt Tiệp cũng ký được nhiều bản ghi nhớ đặt hàng từ các khách hàng Italy, Hà Lan và Nam Mỹ.
Một sứ mệnh quan trọng nữa của Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam khi tham gia Ambiente 2024, theo ông Lê Bá Ngọc, là xúc tiến cho Hội chợ Lifestyle Việt Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/2024, với phương châm xây dựng nền tảng hội chợ đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và mời khách vào Việt nam mua hàng, bên cạnh việc tham gia các hội chợ quốc tế với chi phí vô cùng cao cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.
Hội chợ Ambiente 2024 có quy mô trưng bày hơn 360.000 mét vuông, thu hút gần 5.000 nhà triển lãm từ 170 quốc gia giới thiệu những xu hướng mới nhất và những sản phẩm tiêu dùng sáng tạo nhất trong bốn khu vực trưng bày: đồ bếp, nội thất, quà tặng và văn phòng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng đầu cuối, từ nguyên vật liệu, thiết bị, đến các mô hình và giải pháp.

Nguồn:Chu An/Báo Thế giới & Việt Nam

Link gốc