Theo Bản ghi nhớ trên, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiếp nhận lao động từ Việt Nam trong vòng 2 năm tới. Lao động Việt Nam được cử sang Hàn Quốc phải có độ tuổi từ 18 đến 39, đáp ứng các điều kiện về nhân thân, vượt qua kỳ thi tuyển tiếng Hàn Quốc và kỳ khám sức khỏe. Người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc sẽ được hỗ trợ đảm bảo các quyền lợi theo quy định của pháp luật, trong đó có Luật lao động nước ngoài.
Bản ghi nhớ quy định chi tiết về trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên trong tiến trình tuyển lựa và đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, theo đó, hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, với thời gian ngắn nhất cho lao động Việt Nam trong quá trình tuyển dụng. Hai bên cam kết tái tuyển dụng những lao động chấp hành đúng thời hạn hợp đồng nhằm khuyến khích lao động làm việc trong hợp đồng; phối hợp chặt chẽ trong trường lao động bỏ hợp đồng vượt quá tỷ lệ bình quân so với mặt bằng của các nước khác cùng tham gia EPS.
Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Hàn Quốc, Việt Nam hiện đứng đầu danh sách lao động nước ngoài được nhập cảnh vào nước này theo chương trình EPS. Bảy tháng đầu năm nay đã có 8.000 lao động được nhập cảnh mới vào Hàn Quốc và nếu tính từ tháng 8/2004 đến 30/6/2008 đã có tổng cộng 31.511 người được nhập cảnh mới và 2.894 người được tái tuyển dụng.
Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, xây dựng và một bộ phận nhỏ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.
Nguồn:Vinanet