menu search
Đóng menu
Đóng

Chính phủ Indonesia chính thức triển khai giấy phép xuất khẩu CPO kể từ ngày 24/1/2022

10:01 27/01/2022

Chính phủ Indonesia đã chính thức thực hiện chính sách hạn chế hoặc cấm xuất khẩu các sản phẩm cọ thông qua Quy định số 2/2022 của Bộ trưởng Bộ Thương mại (Permendag) liên quan đến sửa đổi đối với Quy định số 19/2021 về Chính sách Xuất khẩu CPO.
 
Theo đó, Chính phủ bắt đầu yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu các sản phẩm CPO, dầu cọ RBD (tinh chế, tẩy trắng, khử mùi) và dầu ăn đã qua sử dụng, điều này được coi là có tác động đến xuất khẩu, qua đó để đảm bảo rằng nguồn cung trong nước. Chính phủ không quy định khối lượng mà người sản xuất phải tiêu thụ trong nước trước khi xuất khẩu.Tại điểm XVIII của Đính kèm I của Quy định mới này, 9 mã HS của các sản phẩm thuộc nhóm CPO, dầu cọ RBD và dầu ăn đã qua sử dụng phải có giấy phép xuất khẩu (PE) và các doanh nghiệp phải nộp đơn đăng ký xếp hàng cho xuất khẩu. Các yêu cầu mà các doanh nghiệp phải đáp ứng để có được PE bao gồm Thư cam kết rằng nhà xuất khẩu đã phân phối CPO, dầu cọ RBD và dầu ăn đã qua sử dụng cho nhu cầu trong nước kèm theo hợp đồng mua bán, kế hoạch xuất khẩu trong thời gian 6 tháng và kế hoạch phân phối trong thời gian 6 tháng.
Giám đốc điều hành của Hiệp hội các ngành công nghiệp dầu thực vật Indonesia (GIMNI), ông Sahat Sinaga cho biết, quy định này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất khẩu hoặc phân phối trong nước. Theo ông, 32 thành viên của hiệp hội đã cam kết cung cấp nguồn hàng cho tiêu dùng trong nước.
Trưởng bộ phận Truyền thông của Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (Gapki), ông Tofan Mahdi cho biết, quy định xuất khẩu này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Indonesia vì hầu hết các thành viên Gapki đã cung cấp nguyên liệu thô cho nhu cầu trong nước.
Trong tổng sản lượng CPO và dầu hạt nhân thô (CPKO) đạt 51 triệu tấn vào năm 2020, Gapki lưu ý rằng xuất khẩu dưới dạng CPO chỉ đạt khoảng 7,17 triệu tấn và dầu cọ RBD khoảng 21,1 triệu tấn. Trong khi đó, cho đến tháng 11 năm 2021, xuất khẩu dưới dạng CPO lên tới 2,43 triệu tấn và dầu cọ RBD lên tới 23,45 triệu tấn.
Thương vụ Việt Nam tại Indonesia

Nguồn:Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Link gốc