menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng chiều ngày 08/12/2022 trong nước và thế giới cùng tăng

16:12 08/12/2022

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh bởi sự sụt giảm của chỉ số US Dollar Index; giá vàng trong nước cũng tăng, SJC lên mức 67,17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 16h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,20 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 67 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,30 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,35 triệu đồng/lượng - bán ra 67,17 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.782 – 1.786 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 8/12 giao dịch quanh ngưỡng 1.782 – 1.786 USD/ounce, tăng 16 – 18 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay tăng mạnh bởi sự sụt giảm của chỉ số US Dollar Index. Rạng sáng hôm nay, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,38% xuống gần mức 105. Đồng USD yếu hơn làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ trượt mốc 3,5% cũng có lợi cho kim loại quý.
Chuyên gia Ngân hàng ING mới đây cho biết vàng vẫn có nguy cơ giảm sâu hơn trong ngắn hạn và từ bỏ mức tăng có được gần đây, nhưng triển vọng dài hạn có vẻ tươi sáng hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển từ thắt chặt tích cực sang nới lỏng vào năm tới.
Chiến lược gia hàng hóa Ewa Manthey của ING cho biết vàng đã chứng kiến mức tăng đột biến trong tháng 11 và đầu tháng 12, nhưng khả năng tăng giá cao hơn sẽ bị dập tắt do Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn đang tăng lãi suất.
Trong báo cáo triển vọng năm 2023 của ngân hàng Hà Lan này, Manthey cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm do chu kỳ thắt chặt liên tục của Fed”. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm tới đối với kim loại quý, vốn chịu áp lực bởi đồng USD mạnh và lợi suất cao hơn trong năm nay. Mặc dù trong ngắn hạn, chúng ta thấy giá vàng giảm nhiều hơn trong bối cảnh ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ mạnh, nhưng bất kỳ dấu hiệu nào từ Fed về việc nới lỏng thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ bắt đầu hỗ trợ giá. Để điều này xảy ra, chúng ta cần xem các dấu hiệu về sự hạ nhiệt đáng kể của lạm phát.
Fed sẽ chỉ sẵn sàng chuyển đổi chiến thuật khi lạm phát bắt đầu hạ nhiệt rõ rệt, điều này có thể sẽ xảy ra vào năm tới. Manthey dẫn nhận xét của các nhà kinh tế Mỹ rằng lạm phát sẽ giảm khá mạnh vào năm 2023 và điều này sau đó sẽ mở ra cơ hội cho Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2023.
Khi Fed bắt đầu nới lỏng chính sách vào nửa cuối năm 2023, giá vàng sẽ tăng và duy trì mức tăng vững chắc. ING nhận thấy vàng sẽ tăng lên 1.850/ounce trong quý 4 năm sau.
Theo ngân hàng này, vàng trong năm 2023 sẽ được hỗ trợ mạnh khi các ngân hàng trung ương đổ vào mua vàng để lưu trữ giá trị. Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua 399 tấn vàng trong quý 3/2022, tăng 341% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục hàng quý. Nhu cầu vàng dự báo sẽ tăng trong năm tới.
Trong khi đó, nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch tại Commerzbank cho rằng, các nhà đầu tư cần chú ý đến dự báo lãi suất cuối cùng của Fed hơn là các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Ông cho biết, giá vàng đã tăng gần 200 USD kể từ đầu tháng 11 khi thị trường phản ứng với kế hoạch của Fed nhằm làm chậm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12.
Chuyên gia này cho rằng, chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp hết. Dự đoán trước điều này, lợi suất trái phiếu đã giảm đáng kể và đồng USD mất đi một số mức tăng có được trước đó và vàng đã được hưởng lợi từ điều đó.
Theo Công cụ FedWatch của CME, thị trường dự báo Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ đẩy lãi suất Quỹ Fed lên mức cao nhất trong khoảng từ 5% đến 5,25%. Ông nói: “Nếu kỳ vọng lãi suất tăng thêm sau cuộc họp sắp tới của Fed vì Fed tin rằng mức lãi suất cao hơn là cần thiết, thì vàng có thể chịu áp lực. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu đồng USD tăng trở lại".
Theo Giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide Michael Langford, giá vàng có xu hướng giảm trong một số phiên giao dịch tới, trước khi diễn ra cuộc họp của Fed. Hiện có 91% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận, đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể sẽ xảy ra. Mặc dù có một số tiến bộ nhưng còn chặng đường dài phía trước để ổn định giá cả.
Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đánh giá khoảng 65% khả năng Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng 12, sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP của nước này tăng 2,9% trong quý III/2022, sau khi giảm 0,6% trong quý II.
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm trong tháng 10 là 10,3 triệu, giảm so với mức gần 10,7 triệu trong tháng 9. Tâm lý lo ngại trước các biện pháp phong tỏa kiểm soát dịch tại Trung Quốc, có những tác động đến thị trường.
Xu hướng giá vàng: Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 7/12 khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới để xác định xu hướng tăng lãi suất. Đồng USD giảm nhẹ cũng mang lại hỗ trợ cho thị trường vàng.
Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết động lực chính đối với vàng hiện nay là tâm lý thị trường đối với đồng USD và mở rộng hơn là tìm cách đánh giá cả triển vọng tăng lãi suất và có lẽ một số dấu hiệu cho thấy lạm phát đã được kiểm soát.
“Thị trường dường như đã bị giới hạn trong phạm vi hẹp với xu hướng giảm giá dù nhu cầu theo mùa tốt với mức hỗ trợ được nhìn thấy ở 1.760 USD,” ông Norman nói, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường vàng có khả năng suy yếu khi các nhà giao dịch tổng kết sổ sách của họ vào cuối năm.
Theo ông Michael Langford, giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide, vàng trong vài phiên giao dịch tới có nhiều rủi ro giảm hơn là tăng, trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Các quỹ Fed hiện đang đặt cược 91% cơ hội tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12, theo Reuters. Ngoài cuộc họp cuối cùng của Fed năm 2022 dự kiến vào ngày 13-14/12, các nhà giao dịch cũng đang hướng tới các số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ vào ngày 13/12.

Nguồn:Vinanet/VITIC