menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng ngày 25/5/2023 chưa ngừng đà giảm

10:16 25/05/2023

Giá vàng thế giới hôm nay giảm trong bối cảnh rủi ro về một cuộc vỡ nợ tại Mỹ và chỉ số USD Index lên cao nhất trong hai tháng gây áp lực lên vàng; giá vàng trong nước cũng giảm, SJC xuống mức 67,07 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,45 triệu đồng/lượng - bán ra 67,07 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.956 – 1.960 USD/ounce
Trong phiên giao dịch sáng ngày 25/5, giá vàng giao dịch trong khoảng 1.956 – 1.960 USD/ounce, giảm 14 – 15 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày 24/5 vì đồng USD tăng, làm giảm một số dòng chảy vào vàng trong bối cảnh rủi ro về một cuộc vỡ nợ tại Mỹ. Trong khi đó, các nhà đầu tư phân tích biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số USD Index lên cao nhất trong hai tháng, gây áp lực lên nhu cầu đối với vàng - vốn được định giá bằng đồng bạc xanh.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vẫn giữ quan điểm về thời hạn vỡ nợ trần là đầu tháng 6, trong khi các nhà đàm phán của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tiếp tục đàm phán để cố gắng đạt được một thỏa thuận.
Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết phần lớn vấn đề được thảo luận sôi nổi trên thị trường là về trần nợ.
Ông Ghali nói thêm rằng vàng đã tăng trong phiên trước đó bất chấp những tác động ngược từ đồng USD đang tăng lên, điều này cho thấy nhu cầu đáng chú ý.
Các chỉ số chính của Phố Wall giảm điểm khi tình trạng bế tắc về trần nợ khiến các nhà đầu tư lo ngại, theo Reuters.
Nếu những rắc rối ngân hàng của Mỹ lắng xuống và đạt được thỏa thuận về trần nợ, vàng có thể giảm hơn nữa, ôngEdward Gardner, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, nhận định.
Các quan chức Fed nhìn chung đã đồng ý rằng nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa đã trở nên ít chắc chắn hơn, theo biên bản cuộc họp ngày 2-3/5 được công bố cùng ngày. Trong khi đó, Thống đốc Fed Christopher Waller nói rằng mặc dù có thể bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng tới, nhưng việc chấm dứt chiến dịch tăng lãi suất là không có khả năng xảy ra.
Vàng đang dao đọng trên mức thấp nhất trong 1,5 tháng xác lập vào tuần trước, do lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.
Ở một diễn biến khác, JPMorgan khuyên nghị các nhà đầu tư nên giảm đầu tư vào các tài sản rủi ro và nắm giữ nhiều tiền mặt và vàng hơn, với lý do rủi ro trần nợ của Mỹ, triển vọng suy thoái và lập trường diều hâu của Fed.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ - Joe Biden và ông McCarthy - Chủ tịch Hạ viện mới đây về gia hạn trần nợ Mỹ đã có thông tin khả quan hơn. Giới đầu tư hiện vẫn chờ bước tiến trong cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ, khi ngày 1/6 - mốc thời gian mà Bộ Tài chính nước này đã cảnh báo rằng Washington có thể rơi vào cảnh vỡ nợ - đang đến rất gần. Dù vậy, những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn nghiêng về chính sách diều hâu hơn là ôn hòa đối với chính sách tiền tệ.
Xu hướng giá vàng: Giá vàng thế giới đã giảm gần 100 USD/ounce từ mức gần kỷ lục thiết lập hồi đầu tháng này. Nguyên nhân chính khiến giá vàng rời khỏi đỉnh là sự đặt cược ngày càng lớn rằng lãi suất của Fed sẽ giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn.
Chiến lược gia trưởng Ole Hansen của Saxo Bank nhận định: “Ở thời điểm hiện tại, thị trường chưa hoàn toàn loại trừ khả năng có thêm một đợt tăng lãi suất nữa. Và đó rõ ràng là điều thị trường không tính tới ở thời điểm cách đây một tháng. Giá các tài sản bắt buộc phải điều chỉnh lại để phản ánh thay đổi kỳ vọng đó”.
Còn theo ông Michael Langford, Giám đốc AirGuide công ty chuyên về tư vấn cho rằng, những rủi ro với thị trường vàng dường như đang giảm bớt khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát đi tín hiệu có thể đã đến lúc tạm dừng tăng lãi suất.
Vị chuyên gia này nhấn mạnh: "Tuy nhiên, biến động của giá vàng cũng phụ thuộc vào kết quả đàm phán về nợ công của Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy hôm qua đã có cuộc đàm phán về gia hạn trần nợ công của Mỹ, song chưa đi đến thỏa thuận.
Vấn đề trần nợ của Mỹ chưa có hướng giải quyết cụ thể khiến các nhà giao dịch vẫn chưa hứng thú với việc trả giá cao hơn cho vàng. Vàng được dự báo có thể lên trở lại ngưỡng 1.990 - 2.000 USD/ounce nếu Mỹ vỡ nợ".
Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1,4% xuống 23,10 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 2,2% xuống 1.024,59 USD. Giá palladium cũng giảm 2,6% xuống mức thấp gần hai tháng ở 1.408,00 USD.

Nguồn:Vinanet/VITIC