menu search
Đóng menu
Đóng

Evergrande sẽ bán tháo 1,5 tỷ USD cổ phần trong ngân hàng Shengjing

13:30 30/09/2021

Thông báo của Evergrande nêu rõ đã nhất trí bán 1,7 tỷ cổ phiếu trong ngân hàng Shengjing (tương đương 19,93% cổ phần) với giá 10 tỷ nhân dân tệ cho tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing.
 
Ngày 29/9, Evergrande - tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc đang đứng bên bờ phá sản - thông báo sẽ bán cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD của một ngân hàng nhằm huy động vốn để thanh toán các khoản lãi trái phiếu đến hạn phải trả.
Đây được xem là động thái bán tháo cổ phần đầu tiên của Evergrande trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực đáp ứng nghĩa vụ tài chính của mình.
Thông báo của Evergrande nêu rõ đã nhất trí bán 1,7 tỷ cổ phiếu trong ngân hàng Shengjing (tương đương 19,93% cổ phần) với giá 10 tỷ nhân dân tệ (1,55 tỷ USD) cho Tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing - một doanh nghiệp nhà nước liên quan tới quản lý vốn và tài sản. Evergrande cho hay thương vụ này phải được sự chấp thuận của ban giám đốc ngân hàng Shengjing.
Lý do khiến Evergrande phải bán tháo cổ phần là bởi vấn đề thanh khoản của công ty gây tác động xấu đến ngân hàng Shengjing.
Động thái này của Evergrande đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng 14% trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) trong phiên giao dịch cùng ngày. Evergrande sẽ phải thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD phải trả ngay trong ngày 29/9.
Tuy nhiên, phía ngân hàng Shengjing đã yêu cầu toàn bộ số tiền Evergrande thu về từ việc bán cổ phần phải được sử dụng để thanh toán các khoản nợ tài chính liên quan đến ngân hàng này. Như vậy, Evergrande sẽ không thể sử dụng số tiền này cho các mục đích khác, trong đó có việc thanh toán khoản lãi trái phiếu trên. Hồi tuần trước, Evergrande đã không thể thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu đến hạn cho các trái chủ ở nước ngoài.
Theo quy định, Evergrande có 1 tháng để thanh toán khoản lãi thay vì trả đúng ngày. Về mặt kỹ thuật, công ty sẽ chỉ bị tuyên bố vỡ nợ khi chậm thanh toán 30 ngày.
Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, đang “ôm” khoản nợ lên tới 306 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ.
Trước đó, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC+", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này.

Nguồn:TTXVN

Link gốc