Bộ Lao động cho biết tổng sản phẩm quốc nội GDP quý 1 ước tăng 0,5%, thấp nhất kể từ quý 1 năm 2014. Tăng trưởng này cũng bị hãm lại bởi các doanh nghiệp tăng cường nỗ lực để giảm hàng tồn kho không mong muốn.
Giá dầu rẻ, đã gây áp lực lên lợi nhuận của các công ty dầu như Schlumberger và Halliburton, làm các donh nghiệp cắt giảm chi tiếu với tốc độ nhanh nhất kể từ quý 2/3009, khi cuộc suy thoái kết thúc.
Gần như tất cả các lĩnh vực kinh tế suy yếu trong tháng 1, chỉ riêng nhà đất là điểm sáng duy nhất.
Nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn Naroff Economic Advisors, Hà Lan cho biết nền kinh tế này về cơ bản bị đình trệ trong quý 1, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sút kém. Một số hạn chế cho tăng trưởng đang mất dần. Tăng trưởng có thể tăng tốc trong tương lai.
Sự tăng giá của đồng đô la đã qua, giá dầu đang được ổn định và phần lớn việc thanh lý hàng tòn kho đã kết thúc. Ngoài ra, thị trường việc làm tiến triển tốt.
Một báo cáo khác từ Bộ Lao động cho thấy đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần dầu tăng ít hơn dự kiến trong tuần trước và số đơn xin thất nghiệp lần đầu trung bình trong 4 tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1973.
Số việc làm tăng trung bình 209.000 việc mỗi tháng trong quý 1. Không có sự phù hợp giữa tăng trưởng GDP và số việc làm nghĩa là năng suất lao động vẫn yếu trong quý 1 sau khi giảm trong ba tháng cuối năm 2015.
Các cuộc khảo sát lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất của Viện quản lý nguồn cung cũng cho thấy sự phục hồi tăng trưởng trong quý 2.
Trong khi Cục dự trữ liên bang đã thừa nhận hoạt động kinh tế đã chậm lại, họ cũng cho biết tình trạng thị trường lao động đã tiếp tục cải thiện. Ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra quan điểm xem xét các mối đe dọa từ nền kinh tế toàn cầu và các thị trường tài chính như đã giảm bớt.
Fed đã giữ lãi suất không đổi và cho thấy họ không vội vàng thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed đã tăng lãi suất trong tháng 12 năm 2015, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.
Giới kinh tế dự đoán nenefk inh tế Mỹ tăng 0,7% trong quý 1 sau khi tăng 1,7% trong quý 4 năm ngoái.
Các thị trường tài chính Mỹ ít biến động bởi số liệu này do giới đầu tư đã tiếp nhận tin tức quyết định của Ngân hàng trung ương Nhật BOJ trì hoãn mở rộng chương trình kích thích kinh tế. Đồng đô la giảm so với đồng yên và chứng khoán Mỹ giảm nhẹ.
Mặc dù sự suy yếu trong tăng trưởng năm ngoái là toàn diện, nhưng giới phân tích tin tưởng mô hình được chính phủ dử dụng này đã tách bỏ một số yếu tố theo mùa là không hoàn thành mục tiêu đầy đủ bất chấp năm ngoái mô hình này đã giải quyết được vấn đề này.
Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng ở mức 1,9%. Số liệu này là thấp nhất trong một năm và đánh dấu sự giảm tốc từ mức 2,4% trong quý 4/2015.
Các hộ gia đình đã tiết kiệm, cắt giảm mua sắm hàng hóa như ô tô, mặc dù giá xăng rẻ.
Thu nhập của hộ gia đình sau khi tính thuế và lạm phát tăng 2,9% trong quý 1 sau khi tăng 2,3% trong quý trước. Việc tiết kiệm tăng lên mức cao 712,3 tỷ USD từ mức 678,3 tỷ USD trong quý 4.
Kevin Cummins, nhà kinh tế cao cấp tại RBS, Stamford, cho biết chi tiêu tiêu dùng sẽ phục hồi trong quý 2 do tăng trưởng mạnh trong thu nhập và chi phí năng lượng thấp hơn.
Các doanh nghiệp tiếp tục đặt đơn hàng ít hơn trong quý 1, tích lũy 60,9 tỷ trị USD trị giá tồn kho so với 78,3 tỷ trong quý 4. Mức tăng tồn kho thấp làm giảm 0,33 điểm phần trăm từ tăng trưởng GDP quý 1. Thương mại giảm 0,34 điểm phần trăm từ tăng trưởng GDP với đồng đô la mạnh đè nặng lên xuất khẩu và thu hút nhập khẩu.
Đồng đô la tăng 20% so với các đồng tiền đối tác giao dịch chính của Mỹ, trong năm nay đồng đô la đã giảm 2,6%.
Sụt giảm bền vững trong đầu tư năng lượng làm suy yếu chi tiêu của doanh nghiệp. Việc chi tiêu trong thiết bị giảm ở tốc độ 8,6%, giảm mạnh nhất kể từ quý 2/2009. Vốn đầu tư yếu có khả năng đè nặng lên tăng trưởng sản xuất trong tương lai. Năng suất yế đã làm giảm đáng kể tăng trưởng của nền kinh tế.
Nguồn:Reuters