menu search
Đóng menu
Đóng

Mối đe dọa mới đối với kinh tế thế giới

08:29 15/11/2021

Trung tâm Evergrande ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tại hơn 10 tỉnh Trung Quốc, bao gồm các trung tâm công nghiệp, đã xảy ra tình trạng gián đoạn điện. Nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động, bao gồm xí nghiệp cung cấp phụ kiện cho Tesla, Samsung và Apple.
 
Sau cuộc khủng hoảng Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, khiến giới bình luận phân tích lo ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế mạnh mẽ nhất, Trung Quốc tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng. Không có đủ điện để các nhà máy bắt đầu khôi phục sản xuất, nước này thậm chí phải tiết kiệm cả điện sưởi ấm.
Trong thời gian qua, tại hơn 10 tỉnh Trung Quốc, bao gồm các trung tâm công nghiệp, đã xảy ra tình trạng gián đoạn điện. Nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động, bao gồm cả các xí nghiệp cung cấp phụ kiện cho Tesla, Samsung và Apple.
Hệ thống sưởi bị cắt, đèn giao thông không hoạt động trên các đường phố. Cư dân được yêu cầu không sử dụng bình nước nóng và lò vi sóng trong giờ cao điểm.
Vấn đề điện tại Trung Quốc nảy sinh từ mùa Hè. Trong tháng 7/2021, do đợt nắng nóng bất thường, lượng tiêu thụ năng lượng đã lập kỷ lục. Giờ đây, khi mùa lạnh đến gần, chính phủ nước này đã lệnh cho các nhà cung cấp chuẩn bị than và khí đốt trước nhu cầu tiêu thụ tăng vọt.
Tuy nhiên, việc cung cấp nhiên liệu cũng có nhiều phức tạp. Trong khi nhiên liệu xanh khá tốn kém thì nhiên liệu rắn lại không dễ khai thác. Trong bối cảnh đó, kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào than đá để sản xuất điện.
Trước những căng thẳng trong quan hệ song phương với Australia, Trung Quốc đang tìm kiếm đối tác mới trên toàn thế giới. Điển hình, tỉnh phía Đông Nam Chiết Giang của Trung Quốc tiếp tục nối lại giao hàng bằng đường sắt từ Kazakhstan, song chi phí vận chuyển cao hơn nhiều lần so với vận chuyển bằng đường biển.
Trong bài phát biểu trực tuyến tại các phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố nước này đã không còn xây dựng các nhà máy điện than.
Ivan Belkin, Tổng Giám đốc Công ty Lebel Home Inc LLC, nhận xét: “Trung Quốc bị ảnh hưởng vì thiếu điện trong bối cảnh chính sách xanh mới của chính phủ, giá đối với nguyên liệu và điện tăng và không ổn định khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Nhiều nhãn hiệu đình chỉ sản xuất, tiết kiệm ngay cả trên máy điều hòa không khí trong các cửa hàng và văn phòng”.
Gần đây nhất, các nhà phân tích đã thảo luận về cuộc khủng hoảng của Evergrande với những lo ngại liên quan đến các khoản nợ khổng lồ. Bây giờ, họ lại tiếp tục ước tính về những rủi ro do các vấn đề năng lượng.