menu search
Đóng menu
Đóng

Bất đồng về đánh bắt cá giữa Mỹ với Ấn Độ, TQ và Inđônêxia

08:52 19/05/2008
Mỹ đã kịch liệt chỉ trích Ấn Độ, Inđônêxia và Trung Quốc, do ngày 12/5 ba nước này gửi một đề nghị chung lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) yêu cầu có sự linh hoạt hơn đối với các nước đang phát triển trong các quy định về trợ cấp cho nghề cá như là một phần trong các cuộc thương lượng về nguyên tắc của vòng đàm phán Doha.
Mỹ cho rằng đề nghị trên chẳng khác gì việc cắt bỏ hoàn toàn quy định về trợ cấp cho nghề cá, ám chỉ rằng các nước đang phát triển như Ấn Độ muốn huỷ bỏ các điều khoản về trợ cấp.
Ấn Độ cảnh báo rằng nếu các quy định sơ bộ đã được điều chỉnh tỏ ra không linh hoạt đối với ngành đánh bắt cá, nước này sẽ bị ảnh hưởng lớn. Theo Niu Đêli, quy định sơ bộ không giải quyết được nhưng vấn đề đặc biệt và khác nhau cho các nước đang phát triển, theo đó các nước này phải thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát việc đánh bắt cá quá nhiều. Nhân dịp này, Ấn Độ kêu gọi có khoảng không gian cho các nước đang phát triển thực hiện các mục tiêu phát triển cho ngành đánh bắt cá.
Về phần mình, Inđônêxia cho rằng các nước đang phát triển phải được phép trợ cấp cho ngành đánh bắt cá vì các quy định trên không thể chấp nhận được và chúng áp đặt những điều khoản khó có thể thành hiện thực.

Nguồn:Thông tấn xã Việt Nam