(VINANET) – Nông dân cà phê tại Việt Nam, nước trồng lớn thứ hai thế giới, đang bán ra dự trữ của mình theo từng lô nhỏ để tận dụng giá thay đổi bất thường, với nhiều người đang đợi giá tăng trên 40.000 đồng/kg.
Một thương nhân tại công ty nước ngoài ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết “họ chỉ bán một ít kg tại thời điểm đại lý mua hàng, khi họ cần tiền mặt, thay cho việc bán khối lượng lớn như trước kia”. Việt Nam là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về robusta.
Robusta giảm xuống 39.400 – 39.600 đồng /kg trong hôm thứ ba tại Đắc Lắc - tỉnh trồng cà phê lớn nhất Việt Nam - từ mức 39.800 đồng hôm 18/1, mức cao nhất trong hơn hai tháng.
Giá hôm thứ ba so với 39.000 – 39.500 đồng một tuần trước, đã giảm sau khi hợp đồng kỳ hạn tháng ba giảm 6 USD xuống mức 1.970 USD/tấn vào hôm thứ hai.
Mức trừ lùi đối với cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ được chào bởi các nhà xuất khẩu ở mức 20 -30 USD/tấn so với hợp đồng tháng ba, so với mức 30 USD thứ ba tuần trước, trong khi người mua nước ngoài trả giá ở mức 35 – 40 USD/tấn.
Nông dân đang bán ra chậm lại tuy nhiên sự chậm trễ không thể bởi các nhà xuất khẩu đang cẩn thận hơn hiện nay.
Các nhà đầu tư cho biết một số nhà xuất khẩu đã sử dụng hợp đồng tháng 5 thay cho hợp đồng tháng 3 và chào ở mức trừ lùi 30 USD/tấn để lấy hàng tháng tới.
Việc lấy hàng tháng 2 có thể bắt đầu khoảng 18/2 do Việt Nam sẽ đóng cửa các thị trường từ 9/2 đến 17/2 để nghỉ Tết.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng này có thể từ 130.000 đến 180.000 tấn so với 170.000 tấn được ước tính trong tháng 12.
Chính phủ Việt Nam dự kiến phát hành số liệu xuất khẩu cà phê sơ bộ tháng giêng vào cuối tháng này.
Trong niên vụ 2010/11, nhiều nhà xuất khẩu phát sinh tổn thất bởi họ chốt giá xuất khẩu với người mua nước ngoài, tuy nhiên sau đó không đảm bảo cà phê để xuất khẩu từ thị trường trong nước bởi giá tăng.