menu search
Đóng menu
Đóng

Cadắcxtan cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ

10:42 21/05/2008
 
Hãng thông tấn Cadắcxtan ngày 19/5 cho biết Cadắcxtan đã cấm xuất khẩu tất cả các chế phẩm dầu mỏ trong bối cảnh quốc gia Trung Á giàu năng lượng này đang phải vật lộn với chi phí về nhiên liệu gia tăng.
Tuyên bố trên được Thủ tuớng Cadắcxtan, Karim Masimov, đưa ra tại một cuộc họp chính phủ chỉ vài ngày sau khi phe đối lập yêu cầu chính phủ của ông từ nhiệm vì nền kinh tế đang ngày càng tồi tệ.
Là nước có nguồn dầu mỏ và khí đốt khổng lồ, nhưng việc giá cả hàng tiêu dùng leo thang đang tác động mạnh đến lĩnh vực nông nghiệp của Cadắcxtan. Giá nhiên liệu như dầu đieden và xăng dầu tăng cao cũng khiến tỷ lệ lạm phát của nước này gia tăng trong những tháng gần đây và hiện có xu hướng cao bằng mức 18% của năm 2007.
Trong khi các chuyên gia khăng khăng cho rằng chi phí nhiên liệu gia tăng là do nhu cầu nước ngoài tăng cao thì ông Nurlan Aldabergenov, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của Cadắcxtan, mới đây nói rằng Cadắcxtan cần nghiên cứu về chi phí sản xuất cũng như các chi phí vận chuyển dầu mỏ tới các nhà máy lọc dầu.
Việc giá cả các mặt hàng thực phẩm thiết yếu gia tăng đang làm tăng sự bất bình trong nước, nhất là trong những người nghèo ở Cadắcxtan. Hồi đầu năm, chính phủ nước này cũng đã cấm mọi hoạt động xuất khẩu lúa mỳ cho đến tháng 9 tới để ổn định giá mặt hàng này.
AP

Nguồn:Internet