menu search
Đóng menu
Đóng

Đồng tăng ngày thứ ba trước khi công bố số liệu của Trung Quốc và Hoa Kỳ

11:13 09/03/2012
Đồng London tăng ngày thứ ba liên tiếp trong hôm thứ sáu (9/3), phấn chấn bởi tin tức các chủ nợ tư nhân đã đồng ý hoán đổi 85% trái phiếu của Hy Lạp sẽ giúp Athens tránh được một cuộc vỡ nợ, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi số liệu quan trọng từ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

(VINANET) - Đồng London tăng ngày thứ ba liên tiếp trong hôm thứ sáu (9/3), phấn chấn bởi tin tức các chủ nợ tư nhân đã đồng ý hoán đổi 85% trái phiếu của Hy Lạp sẽ giúp Athens tránh được một cuộc vỡ nợ, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi số liệu quan trọng từ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Truy nhiên đồng vẫn hướng tới một luần mất giá, làm đứt chuỗi hai tuần tăng giá sau khi các hàng hóa được bán tháo trong hôm thứ tư do lo lắng về việc tái cấu trúc nợ của Hy Lạp và Trung Quốc nước sử dụng đồng hàng đầu thế giới cắt giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2012 xuống mức 7,5% thấp nhất trong 8 năm.

Những yếu tố cơ bản

-         Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại Lodon đã tăng 0,2% lên mức 8.350 USD/tấn, tuy nhiên nó đã giảm 2,7% tính từ đầu tuần đến nay.

-         Hợp đồng đồng giao tháng 6 được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã tăng 0,4% lên mức 59.720 NDT (9.500 USD)/tấn.

-         Đề nghị hoán đổi trái phiếu của Hy Lạp, sự tái cấu trúc nợ công lớn nhất trong lịch sử và là một điều kiện tiên quyết để đảm bảo gói cứu trợ tài chính của EU/IMF. Các chủ sở hữu trái phiếu sẽ mất khoảng 74% giá trị đầu tư của họ trong một thỏa thuận cắt giảm hơn 100 tỷ euro nợ công của Hy Lạp.

-         Lạm phát của Trung Quốc đang giảm tốc xuống mức thấp nhất một năm rưỡi là 3,4% trong tháng hai và cùng với dự đoán sản lượng các nhà máy từ tháng giêng tới tháng hai có thể ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009, đã đưa cho Bắc Kinh nhiều khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Điều đó sẽ trợ giúp các thị trường hàng hóa nơi những người đầu cơ giá tăng đang tìm kiếm dấu hiệu thanh khoản tăng và nhu cầu bên ngoài Trung Quốc để kéo dài sự phục hồi trong các tài sản rủi ro mà chủ yếu được thúc đẩy bởi các quỹ sẵn có.

-         Đồng LME đã tăng gần 10% từ đầu năm đến ngay và các nhà phân tích cho biết trừ khi nhu cầu của Trung Quốc tăng lên nếu không kim loại công nghiệp này có thể phải đấu tranh để giữ lại mức tăng. Số liệu sản lượng hàng hóa của Trung Quốc sẽ có trước số liệu nhập khẩu công bố vào thứ bảy, có khả năng chỉ ra nhập khẩu đồng của quốc gia này giảm trong tháng trước với chênh lệch giữa đồng LME và Thượng Hải hẹp lại từ đầu tháng giêng.

-         Số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Hoa Kỳ công bố vào hôm thứ sáu và một số nhà phân tích nhìn vào số liệu mạnh mẽ sau khi số liệu việc làm trong lĩnh vực tư nhân tốt hơn dự báo. Thăm dò của Reuters dự đoán việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng trước tăng 210.000 so với mức tăng 243.000 của tháng giêng.

Tin thị trường

-         Đồng euro và các tiền tệ hàng hóa giữ ở mức tăng đêm qua trong hôm thứ sáu sau khi Hy Lạp hành động tới gần hơn để đảm bảo có được gói cứu trợ tránh vỡ nợ.

-         Chứng khoán Hoa Kỳ tăng trong hôm thứ năm, phục hồi mạnh nhất của tuần này.

Bảng giá các kim loại cơ bản

 

ĐVT

Giá

+/-

+/- (%)

+/- (% so theo năm)

Đồng LME

USD/tấn

8350,00

20,00

+0,24

9,87

Đồng SHFE kỳ hạn tháng 5

NDT/tấn

59720

220

+0,37

7,88

Nhôm LME

USD/tấn

2214,00

8,00

+0,36

9,60

Nhôm SHFE kỳ hạn tháng 5

NDT/tấn

16255

25

+0,15

2,59

Kẽm LME

USD/tấn

2044,00

-5,00

-0,24

10,79

Kẽm SHFE kỳ hạn tháng 5

NDT/tấn

15785

55

+0,35

6,69

Niken LME

USD/tấn

18850,00

50,00

+0,27

0,75

Chì LME

USD/tấn

2124,00

0,00

+0,00

4,37

Chì SHFE kỳ hạn

NDT/tấn

 

 

 

 

Thiếc LME

USD/tấn

22750,00

0,00

+0,00

18,49

Reuters