menu search
Đóng menu
Đóng

Giá xăng tăng mạnh tại Ôxtrâylia

14:14 25/04/2008
 
Giá dầu thô trên thế giới tăng mạnh đang đẩy giá xăng ở Ôxtrâylia lên những mức cao kỷ lục. Giá xăng bán lẻ tăng mạnh nhất là ở khu vực Bắc Ôxtrâylia. Ngày 23/4, giá xăng ở thành phố Darwin đã lên tới 1,63 AUD/lít, tiếp đến là ở Xítni và Melbourne, gần 1,6 AUD/lít và ở các thành phố khác khoảng từ 1,4-1,5 AUD/lít.
Theo giới phân tích thị trường, giá xăng bán buôn và bán lẻ ở Ôxtrâylia có thể còn tiếp tục tăng mạnh hơn trong những tuần tới nếu giá dầu thô thế giới không giảm.
Trong khi đó, giá lương thực, thực phẩm, rau quả đều đang tăng mạnh trong những tháng qua với giá gạo trung bình tăng khoảng 61%. Lạm phát giá cả cộng với việc lãi suất và giá đồng AUD tăng vọt đang đẩy người tiêu dùng, nhất là những người vay nợ thế chấp, vào cảnh khó khăn.
Theo kết quả điều tra về tình hình nợ thế chấp do công ty ty tư vấn Fujitsu thực hiện, ở Ôxtrâylia hiện có tới 750.000 hộ gia đình đang rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, trong đó 300.000 hộ đang gặp khó khăn nghiêm trọng, nghĩa là không những không trả được nợ mà còn lún sâu hơn vào nợ nần và phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ hoặc phải bán nhà, thậm chí mất nhà ở.

Nguồn:Internet