menu search
Đóng menu
Đóng

Hơn 12 tấn vàng xuất lậu qua đường hàng không

15:27 19/07/2011
Từ 16/5 - 8/6, khối lượng vàng trang sức mỹ nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 12.522 kg, tương đương trên 520 triệu USD.

Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vàng nguyên liệu bằng cách ngụy trang là vàng trang sức. Nhiều doanh nghiệp tư nhân không được NHNN cấp phép nhập vàng nguyên liệu lại có lượng vàng rất lớn để xuất.

Cụ thể, từ 16/5 - 8/6, khối lượng vàng trang sức mỹ nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 12.522 kg, tương đương trên 520 triệu USD.

Doanh nghiệp tư nhân lại có khối lượng vàng xuất khẩu rất lớn như công ty TNHH Kim Ngọc Phú (xuất hơn 2.800 kg); doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Kim Hiền (xuất hơn 1.300 kg); công ty dịch vụ kinh doanh vàng xuất nhập khẩu Kim Việt (hơn 700 kg)...Điều đáng lưu ý là trong những năm gần đây, các doanh nghiệp này không được Ngân hàng nhà nước (NHNN) cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Trước tình trạng này, NHNN đã đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh giảm hàm lượng của các loại vàng thành phẩm chịu mức thuế suất thuế xuất khẩu 10% của các loại trên 99% xuống còn 80%.

NHNN cũng đề nghị Bộ Tài chính tăng cường nghiệp vụ hải quan bằng cách giám định chất lượng của vàng trang sức với các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu lớn, không thường xuyên; kiểm tra hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến nguồn hàng; quy định cửa khẩu xuất khẩu...

(VnMedia)

Nguồn:Tin tham khảo