Theo Reuter, Iran dự kiến tăng xuất khẩu dầu mazut trong tháng 4/2008 gần 50% so với tháng trước đó do nhu cầu nội địa giảm.
Một quan chức của ngành dầu cho biết điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gia tăng từ Trung Quốc. Iran, là thành viên của Tổ Chức các nước xuất khẩu dầu, chắc chắn sẽ xuất khẩu gần 1,2 triệu tấn dầu mazut/ tháng trong mùa đông và mùa hè. Iran sản xuất dầu mazut tại nhà máy tinh chế Bandar Abbas, cắt giảm khối lượng xuất khẩu trong mùa đông do nhu cầu nội địa gia tăng và nguồn cung khí đốt thắt chặt do mất nguồn cung từ Turkmenistan sau khi có tranh chấp về giá.
Hiện nay, nguồn cung khan hiếm từ cảng Fujairah, cảng chuyển hàng lớn thứ ba thế giới, nhập khẩu khoảng 1/3 nhu cầu tiêu thụ dầu đốt từ Iran.
Trong tháng qua, giá dầu mazut đã tăng 10 USD đạt khoảng 38 USD/tấn, CIF, nguyên nhân chính là do nhu cầu mạnh từ các nhà máy tinh chế Trung Quốc.
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã trả giá cao đối với dầu mazut loại M-100 của Nga do các khách hàng Nhật Bản cung cấp. Trong tháng 3/2008, Trung Quốc đã nhập khẩu trực tiếp 320.000 tấn dầu chất mazut từ Iran, mức cao nhất kể từ tháng 7/2007 và tăng hơn gấp đôi về khối lượng so với tháng 2/2008. Song Trung Quốc đã giảm 60% nhập khẩu dầu mazut M-100 của Nga trong tháng 3/2008 do nhu cầu mạnh từ Nhật Bản.
Nguồn:Vinanet