menu search
Đóng menu
Đóng

Năm nay Nhật Bản sẽ giới thiệu nhãn hải sản sinh thái bền vững

14:08 08/01/2009
Năm 2009, nhiều sản phẩm hải sản dãn nhãn sinh thái sẽ có mặt trên thị trường Nhật. Đây cũng là thời điểm những lo ngại về suy giảm nguồn lợi gia tăng.
Tổ chức nhãn hải sản sinh thái Nhật Bản do các bên liên quan trong ngành thủy sản thành lập đã xây dựng hệ thống nhãn sinh thái. Hệ thống này cho phép sử dụng nhãn sinh thái đối với các sản phẩm khai thác bền vững và được chế biến một cách thân thiện.
Việc cấp phép lần đầu được đưa ra tháng 12/2008 cho các ngư dân và các nhà chế biến cua tanner đỏ ở biển Nhật Bản. Dự kiến các sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường đầu tháng 1/2009.
Nhãn hải sản sinh thái của Nhật tuân theo hệ thống dán nhãn được quốc tế công nhận do Hội đồng Biển Quốc tế quản lý và được thành lập năm 1997 bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên. Đến nay, 35 tổ chức thủy sản, chủ yếu ở Châu Âu và Mỹ đã được phép sử dụng nhãn sinh thái MSC.
Các mặt hàng thủy sản mang nhãn sinh thái MSC được nhập khẩu lần đầu vào Nhật năm 2006. Tập đoàn bán lẻ lớn Aeon Co. đi đầu trong việc bán các mặt hàng này. Hiện nay, có tổng cộng 28 nhà chế biến và nhà bán lẻ cung cấp hơn 100 mặt hàng này, bao gồm cá hồi Alaska và trứng cá.
Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), khoảng ½ nguồn lợi thủy sản của thế giới đã và đang được khai thác dựa trên những giới hạn sử dụng bền vững, trong khi đó ¼ đang bị đe dọa.
Tiêu thụ các mặt hàng thủy sản toàn cầu tăng gấp 3 lần trong vòng 40 năm qua. 1 cán bộ Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cho biết “nhu cầu ngày càng tăng do nhận thức về sức khỏe ngày càng cao của người Phương Tây và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc”.
Tháng 12/2008, tổ chức Quản lý Nguồn lợi cá ngừ Quốc tế và Ủy ban Nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương đã quyết định cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác cá ngừ mắt to, loài thủy sản được tiêu thụ phổ biến ở Nhật.
Tuy nhiên, tác động của nhãn hải sản sinh thái có thể bị hạn chế ở Nhật, một phần là do sự thay đổi liên tục trong thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt là ở những người trẻ không thích ăn cá.
Ông Yoshiko Miuri, phát ngôn viên của Hiệp hội Người tiêu dùng Nhật Bản cho biết người tiêu dùng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên, tuy nhiên trong điều kiện kinh tế hiện nay, chi phí và nhận thức về môi trường có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến việc mua hàng hóa.

Nguồn:Vasep