menu search
Đóng menu
Đóng

Shell thất thoát 169.000 thùng/ngày do an ninh bất ổn ở Nigiêria

09:06 25/04/2008
 
Tập đoàn dầu mỏ Shell (Anh-Hà Lan) biết họ đã thất thoát 169.000 thùng dầu/ngày, sau khi xảy ra các cuộc tấn công phá hoại mới đây nhằm vào một số đường ống cung cấp dầu chủ chốt của hãng tại miền Nam Nigiêria.
Phát ngôn viên Precious Okolobo của Shell cho hay, các vụ đánh bom cuối tuần qua nhằm vào đường ống cung cấp dầu cho cảng xuất khẩu Bonny và đợt tấn công phá hoại ngày 22/4 nhằm vào hai đường ống Soku-Buguma và Buguma-Alakiri đã khiến Shell thất thoát tới 169.000 thùng/ngày.
Theo ông Okolobo, hiện Shell đang nỗ lực tiến hành các giải pháp cần thiết để khắc phục sự cố và đánh giá thiệt hại. Hậu quả này có thể sẽ khiến Shell không thể thực hiện được các hợp đồng cho tháng 4 và tháng 5/08.
Nhóm vũ trang Phong trào Giải phóng Lưu vực Nigiê (MEND), hoạt động ở khu vực miền Nam giàu dầu mỏ của Nigiêria, đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công cảng Bonny. Vụ tấn công này là một phần trong "Cơn lốc Hoạt động" của MEND nhằm phá hoại ngành xuất khẩu dầu mỏ của Nigiêria.
Các nhà giao dịch cho rằng tình trạng bất ổn hiện nay ở Nigiêria, sự suy yếu của đồng USD và việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ không muốn tăng sản lượng trong ngắn hạn đã đẩy giá dầu mỏ thế giới lên mức kỷ lục mới 118,05 USD/thùng vào ngày 22/4.
Shell là tập đoàn dầu mỏ lớn nhất hoạt động tại Nigiêria, chiếm khoảng 50% mức sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày của quốc gia Tây Phi này. Tuy nhiên, làn sóng tấn công nhằm vào các cơ sở của Shell tại đây trong mấy tháng qua đã và đang gây thiệt hại lớn cho tập đoàn.

Nguồn:Thông tấn xã Việt Nam