Các thương gia cũng lo ngại về nhu cầu do chứng khoán phố Wall giảm xuống lo lắng về tỷ lệ lãi suất và lợi nhuận.
Phó chủ tịch của MF Global tại Niu Oóc cho biết giá dầu thô sẽ tiếp tục giảm trở lại khỏi mức 70 USD/thùng do các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất hơn 26 năm qua.
Tại Niu Oóc, giá dầu thô kỳ hạn tháng 7/2008 giảm 35 cent hay 0,51% còn 68,09 USD/thùng, giá dao động trong khoảng từ 66,78 đến 68,95 USD/thùng. Giá xăng RBOB kỳ hạn tháng 7/2009 giảm 1,86 cent hay 0,95% còn 1,9360 USD/gallons, giá dao động trong khoảng từ 1,9211 đến 1,9629 USD/gallons. Tại Luân Đôn, giá dầu thô brent kỳ hạn tháng 7/2009 giảm 46 cent hay 0,67% còn 67,88 USD/thùng, giá dao động trong khoảng từ 66,88 đến 68,79 USD/thùng.
Hãng năng lượng quốc tế dự kiến dự trữ dầu của OECD sẽ giảm còn 57 ngày cung cấp vào cuối năm nay so với mức hiện nay là 63 ngày nếu sản xuất của OPEC tiếp tục ở mức hiện nay cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.
USD đã mở rộng biên độ tăng giá do trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng lên sau khi các số liệu về việc làm tại Mỹ mạnh hơn dự kiến trong tuần vừa qua.
JP Morgan đã tăng mức dự báo của họ về giá dầu trong quý cuối năm nay lên 65 USD/thùng so với mức 55 USD/thùng đưa ra hồi tháng 5 do dự kiến các yếu tố có tính mùa vụ và kinh tế hồi phục.
Vào cuối năm tới, JP Morgan dự kiến giá dầu đạt 70 USD/thùng so với mức 60 USD/thùng trong bản báo cáo đưa ra tháng trước đó.
Từ đầu năm tới nay, dầu đã tăng giá hơn 50%. Còn tính từ giữa tháng 3 thì mức tăng là hơn 100%. Cùng thời gian này năm trước, dầu chỉ tăng được tổng cộng 33%. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của đợt tăng giá vừa qua là việc các nhà đầu tư đang xem dầu như một kênh đầu tư an toàn nhằm tránh lạm phát và sự suy yếu của đồng USD. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng, giá dầu tăng theo tâm lý của các nhà đầu tư, mà không theo các chỉ số cơ bản, thì ắt sẽ có một đợt giảm giá tương ứng so với mức tăng nóng đó - giống như những gì đã xảy ra năm ngoái.
Tuần này, Mỹ liên tiếp công bố các số liệu kinh tế bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tháng 5, thu nhập cá nhân, chỉ số tiêu dùng, chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng tháng 4, các báo cáo tháng về sản xuất, dịch vụ và giá bất động sản trong tháng 4. Đó là những thông tin chi phối thị trường dầu mỏ trong những ngày tiếp theo. Thêm nữa, đồng USD liên tục giảm giá so với một số tiền tệ khác trong rổ tiền tệ cũng kích thích thêm nhu cầu dầu mỏ và đà tăng giá.
|
Thị trường |
Loại dầu |
Kỳ hạn |
Giá 08/06 |
Chênh lệch |
|
Niu Oóc |
|
|
|
|
|
( USD/ thùng) |
Dầu thô |
Tháng 7/2009 |
68,09 |
-35 cent |
|
Luân Đôn |
|
|
|
|
|
( USD/ thùng) |
Dầu brent |
Tháng 7/2009 |
67,88 |
-46 cent |
|
Niu Oóc( UScent/ gallon) |
Xăng RBOB |
Tháng 7/2009 |
193,60 |
-1,86 cents |
Nguồn:Vinanet