(VINANET)
Giá dừa rớt mạnh, bưởi da xanh không có hàng để xuất
Nhiều nông dân trồng dừa ở Bến Tre, Tiền Giang cho biết mấy ngày qua giá dừa khô tiếp tục giảm sâu và rất khó bán. Hiện thương lái chỉ mua có 35.000-38.000 đồng/chục dừa (12 trái). Ngay cả những hộ bán được dừa cũng chỉ lấy được 50% tiền. Số còn lại phải chờ 2-3 tuần sau mới nhận được. Nguyên nhân giá dừa giảm và tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của thị trường thế giới. Tàu của thương lái Trung Quốc thu mua giá thấp bắt buộc họ phải mua của nông dân thấp. Giá dừa hiện nay chỉ bằng 1/3 so với cuối năm 2011.
Cảng biển vắng tàu
Hàng loạt cảng container hiện đại được đầu tư hàng tỉ USD ở khu vực Cái Mép - Thị Vải với kỳ vọng sẽ đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành đô thị cảng trong tương lai.
Thế nhưng, trái ngược với sự hiện đại và năng lực xếp dỡ “khủng” của các cảng khu vực này là tình trạng cảng vắng bóng tàu, hàng hóa đìu hiu.
Theo các chuyên gia, việc đầu tư ồ ạt vào các cảng Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy cả trong quy hoạch và nhà đầu tư mới chỉ tính đến năng lực xếp dỡ mà chưa tính đến khả năng cạnh tranh. Cảng được đầu tư rầm rộ nhưng hạ tầng phục vụ cảng lại vẫn ì ạch, không phát triển.
Nga cảnh báo có thể cấm nhập khẩu thủy sản của Việt Nam
Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga vừa có 2 công thư thông báo tình hình các lô hàng thủy sản của VN xuất khẩu vào thị trường này không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngày 13.2, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) vừa liên tiếp có 2 công thư thông báo tình hình các lô hàng thủy sản của VN xuất khẩu vào thị trường này không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (nhiễm vi khuẩn gây bệnh Vibrio Parahaemolyticus, Coliform, nấm men, nấm mốc...) có chiều hướng gia tăng.
VPSS sẽ cử đoàn công tác sang thanh tra các doanh nghiệp chế biến thủy sản và đánh giá hệ thống kiểm soát về bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản của VN trong tháng 4 hoặc tháng 5.2012. VPSS cảnh báo có thể xem xét ban hành biện pháp cấm nhập khẩu thủy sản của VN nếu tình hình không được cải thiện.
Lương thực, thực phẩm
Tại Trà Vinh giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm đứng giá, trừ giá thịt lợn giảm 1.000 đ, còn 49.000 đ/kg.
Giá thịt lợn tại thị trường Đồng Nai giảm 2.000 đồng còn 48.000 đ/kg.
Tại Hà Nội so với giá cuối tuần trước, thì ngày hôm nay giá thịt lợn giảm. Cụ thể như thịt lợn nạc thăn 110.000 đ/kg; thịt lợn mông 88.000 đ/kg ; thịt lợn ba chỉ 88.000 đ/kg.
Vật tư – phân bón
Giá phân bón DAP TQ tại thị trường Đồng Nai tăng 50 đ lên 13.550 đ/kg; các chủng loại khác giá đứng ở mức ổn định. Giá thuốc trừ sâu giá không đổi so với tuần trước.
Thép xây dựng
Bộ Công Thương cho biết, hiện công suất sản xuất thé́p xây dựng của các doanh nghiệp trong nước đạt 8,99 triệu tấn/năm, vượt xa so với nhu cầu tiêu thụ và sẽ tiếp tục được nâng lên 9,49 triệu tấn vào năm nay, khi dự án cải tạo Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đi vào hoạt động. Trong khi đó, lượng phôi thép và các sản phẩm thép khác sản xuất được trong nước còn ít. Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, năm 2011 đã có 5 - 6 doanh nghiệp ngành thép phá sản và nhiều doanh nghiệp khác phải tạm ngừng sản xuất. Sự phá sản của số doanh nghiệp ngành thép nói trên đã làm giảm công suất của toàn ngành từ 25 - 30%. Dự kiến năm 2012, ngành thép chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 3 - 4% so với năm 2011.
Cà phê
Giá cà phê nhân xô hôm nay chỉ tăng 100 nghìn đồng so với hôm qua, lên 38.500 – 38.800 đồng/kg, dựa theo mức tăng của kỳ hạn tháng 5. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ ngày Noel vừa qua.
Các hãng tin nước ngoài cho rằng, lượng cà phê tồn kho trong tay nông dân Việt Nam vào khoảng 650-700 nghìn tấn, trong khi con số này hàng năm thường là 200-300 nghìn tấn.
Theo các chuyên gia quốc tế nhận định, chừng nào người trồng cà phê Việt Nam còn găm hàng thì giá còn cao. Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ bớt nóng hơn từ tuần sau.
Nguồn:Vinanet