menu search
Đóng menu
Đóng

Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu cọ trong năm nay

10:22 20/03/2008
Giá dầu thực vật ở Trung Quốc chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa trong năm nay do nguồn cung trong nước khan hiếm, do vậy nước này sẽ phải tăng cường nhập khẩu dầu cọ bởi giá loại dầu này rẻ hơn nhiều so với dầu đậu tương và dầu hạt cải.
Sun Zhou, tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Dầu và Ngũ cốc COFCO Xiangrui tỉnh Hồ Bắc dự báo sự thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ càng khuyến khích tăng nhập khẩu dầu ăn, đặc biệt là dầu cọ. Nhập khẩu dầu cọ năm nay có thể sẽ tăng ở mức 2 con số.
Giá dầu thực vật tại Trung Quốc sẽ vẫn còn cao không chỉ do nhu cầu trong nước tăng mà còn do dự trữ toàn cầu giảm. Việc giá dầu thô tăng và nhu cầu nhiên liệu sinh học cũng tăng sẽ càng ảnh hưởng tới thị trường dầu thực vật.
Giá dầu ăn tại Trung Quốc đã tăng gần 40% trong vòng một năm nay. Bất chấp nỗ lực của chính phủ nhằm tăng sản lượng hạt có dầu, sản lượng hạt có dầu của Trung Quốc năm nay chưa chắc sẽ tăng nhiều bởi thời tiết mùa đông năm nay khắc nghiệt.
Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc, sản lượng hạt cải nước này năm 2007 đạt 12 triệu tấn, song theo các thương gia thì thực tế chỉ khoảng 8-9 triệu tấn. Mặc dù diện tích trồng hạt cải năm 2008 dự báo tăng 20% song sản lượng sẽ chẳng tăng bao nhiêu bởi bão tuyết mấy tháng qua.
Sản lượng đậu tương cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở miền đông bắc, khu vực trồng đậu tương chính ở nước này.
Thiếu hạt có dầu sẽ buộc phải tăng nhập khẩu dầu thực vật. Nhập khẩu dầu cọ sẽ tăng mạnh với riêng tỉnh Quảng Đông, nơi chiếm khoảng 1/3 nhập khẩu dầu cọ vào Trung Quốc, sẽ tăng 20-30% so với năm ngoái.
Dự báo lĩnh vực nhà hàng sẽ chiếm tới 50% tổng nhu cầu dầu cọ ở nước này. Tỷ lệ này hiện nay mới là 10-20%.
Dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu 5,9 triệu tấn dầu cọ trong năm 2007/08 (kết thúc vào tháng 9), tăng 15,7% so với năm ngoái, trong bối cảnh nhu cầu dầu ăn sẽ tăng khoảng 16,8%.
Năm 2006/07, nước này nhập khẩu 5,1 triệu tấn dầu cọ, chỉ tăng 0,2% so với năm ngoái.
Dầu đậu tương chiếm 37% tổng tiêu thụ dầu ăn ở Trung Quốc năm ngoái, trong khi dầu cọ và dầu hạt cải chiếm lần lượt 24% và 19%.
 

Nguồn:Vinanet