Ukraine có thể tránh khỏi xung đột về khí đốt với Nga nếu như quốc gia này đưa ra các chính sách điều chỉnh về vấn đề khí đốt giữa Nga-Ukraine và ứng dụng hiệu quả công nghệ tiết kiệm năng lượng.
|
Ý kiến trên được nhà phân tích vốn Bator (Warsaw), Grzegorz Gromadsky đưa ra hôm 06/01.
Ông Gromadsky nhấn mạnh, chính phủ Ukraine sau năm 2004 đã không thu được thành công trong vấn đề áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng để giảm thiểu sự lệ thuộc trên lĩnh vực cung cấp khí đốt.
Đơn cử như nền kinh tế các nước Đông Âu trong đó có Ba Lan hồi đầu những năm 1990 cũng giống như nền kinh tế Ukraine hiện nay – cần rất nhiều năng lượng để phục vụ nền công nghiệp trong nước. Mặc dù vậy, chính phủ các nước Đông Âu đã thành công hơn nhờ áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại, giúp giảm chi phí mua nhiên liệu từ nước ngoài.
Nhà phân tích này nhấn mạnh, chính phủ các nước thuộc vùng biển Baltic đã có nhiều thời điểm xung đột với Nga về vấn đề tranh chấp đảo trong khu vực nhưng không xảy ra xung đột khí đốt nào do họ chấp nhận thanh toán nhiên liệu theo giá thị trường. Gazprom không thực hiện chế độ giá ưu đãi như với Ukraine.
Ông Gromadsky nói rằng, Ukraine sẽ tránh khỏi những tranh chấp trên nếu như quốc gia này thực hiện tốt mối quan hệ thị trường trên lĩnh vực khí đốt. Cụ thể, Ukraine cần lên kế hoạch thanh toán tiền mua khí đốt theo giá thị trường và điều chỉnh mức giá thị trường qua trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu.
Ông nhấn mạnh, rõ ràng cả hai phía Ukraine cũng như Nga đều nhận được nguồn thu nhập bổ sung nhờ hệ thống cung cấp khí đốt sang Ukraine theo giá hiện hành.
|
|
( Vitinfo)
Nguồn:Internet