GS-TS Nguyễn Vân Nam, Giám đốc Công ty Luật Nam Hùng, đã có một số phân tích xung quanh khuyến nghị của WTO đối với vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam.
Theo GS, khuyến nghị WTO vừa qua có lợi cho Việt Nam, nhưng báo cáo không có giá trị về mặt pháp lý và buộc Mỹ phải thực hiện. Để báo cáo có hiệu lực thì phải được Hội đồng thông qua, lúc đó Mỹ sẽ phải thực hiện. Nếu chứng minh được phương pháp tính zeroing mà Mỹ đưa ra là sai và gây thiệt hại, Việt Nam có thể yêu cầu Mỹ bồi thường.
Trong trường hợp Mỹ không thực hiện, Việt Nam có quyền thực hiện các biện pháp trả đũa đối với hàng nhập khẩu của Mỹ vào Việt Nam. Tuy nhiên, biện pháp này không khả quan do hàng Mỹ xuất vào Việt Nam rất ít, trong khi hàng xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào họ. Ở đây cần phải nói thêm, cơ chế của WTO không hữu hiệu lắm đối với những nước không hội nhập sâu vào quốc tế.
Cũng theo ông Nam, có một điểm yếu của luật sư nước ngoài bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam là yêu cầu xem xét không để cho Mỹ áp dụng phương pháp zeroing đối với các lô hàng trong tương lai. Đây là phương pháp tính toán trong quá trình tính biên độ phá giá, trong đó cho phép quy về 0 tất cả các giao dịch có biên độ phá giá âm - PV. Yêu cầu này bị Hội đồng bác bỏ với lý do không thể xét xử cái chưa xảy ra.
GS Nam cũng nhận định trong suốt quá trình, Mỹ đã không lợi dụng kẽ hở mà chính là vận dụng những quy định của WTO lập luận với Việt Nam trong vụ kiện.
(PLHCM)
Nguồn:Báo pháp luật T.P HCM