menu search
Đóng menu
Đóng

Giá lợn hơi tuần đến 26/4/2020 liên tục tăng

23:40 26/04/2020

Vinanet -Giá lợn hơi trong tuần diễn biến tăng liên tiếp tại nhiều địa phương, vượt qua mức 93.000 đồng/kg, lên 94.000 đồng/kg rồi lên 95.000 đồng/kg.
Tại miền Bắc giá cao nhất cả nước
Thông tin từ Vietnambiz, giá lợn hơi tại miền Bắc trong tuần tăng liên tục với mức tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg nhưng đã vươn lên dẫn đầu cả nước với mức đỉnh đến 95.000 đồng/kg. Kết thúc tuần, giá lợn tại Thái Bình và Hưng Yên giữ mức tốt nhất vùng, tăng 3.000 - 4.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.
Tiếp theo là Hà Nội 94.000 đồng/kg, tăng tổng cộng 3.000 đồng/kg, tại Bắc Giang cũng tăng 3.000 đ/kg lên 93.000 đồng/kg; các địa phương gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Nam Định, Thái Nguyên và Hà Nam dao động 90.000 - 92.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá lợn hơi tại miền Bắc được thương lái trả giá tại chuồng 90.000 - 95.000 đồng/kg, là mức giá cao nhất trên cả nước.
Tại miền Trung, Tây Nguyên tăng
Giá lợn hơi miền Trung, Tây Nguyên trong tuần tăng 1.000 - 8.000 đồng/kg, kéo mức giá thấp nhất của vùng từ 82.000 đồng/kg lên 88.000 đồng/kg. Bình Thuận vẫn là tỉnh có giá cao nhất vùng 93.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Đắk Lắk cũng vươn lên mức đỉnh, sau khi tăng tổng cộng 9.000 đồng/kg. Đứng ở vị trí thứ hai là Quảng Nam 92.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg sau 2 ngày tăng mạnh trong tuần; tiếp theo là Thanh Hoá, Nghệ An, Lâm Đồng và Bình Định cùng ở mức 90.000 đồng/kg, tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg; các địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quãng Nam, Quãng Ngãi, Khánh Hòa và Ninh Thuận 88.000 đồng/kg, là mức rẻ nhất vùng. Kết thúc tuần, giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên giao dịch trong khoảng 88.000 - 93.000 đồng/kg.
Tại miền Nam tăng đến 10.000 đồng/kg
Giá lợn hơi miền Nam trong tuần tăng mạnh, có nơi đến 10.000 đồng/kg nhưng đến cuối tuần xuất hiện xu hướng giảm tại vài địa phương. Tuy nhiên, mức giảm nhẹ và đơn lẻ không thay đổi được mức giao dịch chung của khu vực quanh ngưỡng 85.000 - 92.000 đồng/kg. Long An có giá cao nhất vùng 92.000 đồng/kg. Tiếp theo là Vũng Tàu và Bến Tre 91.000 đồng/kg; các địa phương như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, TP HCM, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Tiền Giang và Trà Vinh 90.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 10.000 đồng/kg sau một tuần điều chỉnh giá; còn lại gồm An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng 85.000 - 89.000 đồng/kg, mức tăng cao nhất so với tuần trước đó đến 10.000 đồng/kg và mức thấp nhất cũng 5.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng lợn về chợ trong ngày 25/4/2020 đạt 3.450 con và tình hình buôn bán tại chợ bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trở lại.
Nhập khẩu thịt lợn tăng hơn 300%
Thông tin từ Vietnamnet, Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2019 Việt Nam nhập khẩu khoảng 67.131 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 63% so với năm 2018, chủ yếu nhập khẩu từ các nước như Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ. Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 13/4/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn được nhập khẩu từ Canada chiếm 24,59%, Đức chiếm 19,32%, Ba Lan 14,14%, Brazil 9,50%, Mỹ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, LB Nga 4,04%...
Ngoài thịt lợn, đầu năm nay nước ta còn nhập khẩu hơn 1.800 con lợn giống. Chủ yếu là lợn giống cụ kỵ và ông bà từ các nước Mỹ, Canada, Đài Loan.
Trước đó, Bộ NN-PTNT cũng cho biết, do nguồn cung trong nước thiếu hụt nên việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước khác được đẩy mạnh. Đây là một trong những biện pháp giúp giá thịt lợn tại thị trường trong nước hạ nhiệt sau một thời gian dài neo giá ở mức quá cao.
Mới đây, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, ngoài vấn đề kiểm soát về giá mặt hàng thịt lợn trong nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, đi liền với tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước thì tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn cả trước mắt và lâu dài.

Nguồn:VITIC