Thuế xuất khẩu 0% áp dụng cho cá ngừ đóng hộp và cá ngừ vằn đóng hộp cũng như hai mức thuế đối với katsuobushi, với mã HS 1604.14-091, và các sản phẩm cá ngừ khác, với mã HS 1604.14-099, ban đầu từ 9,6% đến 0%.
Hai mức thuế suất 0%, đặc biệt đối với katsuobushi, được áp dụng với các yêu cầu về giấy chứng nhận nêu rõ nguyên liệu thô có nguồn gốc từ cá ngừ vằn, có chiều dài tối thiểu 30 cm. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sớm nhất vào cuối năm 2024 sau khi quá trình phê chuẩn hoàn tất.
Nhật Bản là nước nhập khẩu cá ngừ vằn lớn thứ hai thế giới, với giá trị nhập khẩu là 2,2 tỷ USD, tương đương 13%, vào năm 2022 sau Hoa Kỳ, với thị phần 15%.
Các nước cung cấp chính cá ngừ vằn sang Nhật Bản là Đài Loan với 18%, Trung Quốc 11% và Thái Lan 11%, trong khi Indonesia đứng ở vị trí thứ 6 với thị phần 7%. Trong khi đó, đối với 4 mã HS cho cá ngừ chế biến và cá ngừ vằn, nhập khẩu của Nhật Bản đạt 395 triệu USD, chủ yếu là nguồn cung từ Thái Lan với 58%, Indonesia 18%, Philippines 16% và Việt Nam 4%.
Mặc dù đã được nhất trí, nhưng Indonesia đang đề xuất yêu cầu chứng nhận về chiều dài nguyên liệu cá ngừ vằn ít nhất 30 cm để được tích hợp với Chứng nhận kết quả đánh bắt cá (SHTI) được tích hợp với Chương trình tài liệu đánh bắt Nhật Bản (JCDS).
Nguồn:Vasep