menu search
Đóng menu
Đóng

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu lúa mì Australia

17:28 24/09/2021

Trung Quốc mua lúa mì Australia bất chấp bế tắc thương mại gay gắt giữa hai nước, do mùa vụ ở nhiều nơi tại Trung Quốc giảm dẫn đến sự thiếu hụt sản lượng.
 
Xu hướng thu mua xuất hiện khi Australia, nhà cung cấp lương thực toàn cầu đang có những vụ thu hoạch bội thu. Ngược lại với Australia, Trung Quốc- nhà nhập khẩu nông sản hàng đầu thế giới lại bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi và hạn hán kéo dài.
Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang và lúa mạch, đồng thời cắt giảm nhập khẩu than và thịt bò của Australia do cuộc tranh chấp kéo dài.
Trong những tháng gần đây do sản lượng các vụ thu hoạch lúa mì không được như dự kiến buộc Trung Quốc phải tìm kiếm nguồn thu mua lúa mì ở các nước khác. 

Tranh chấp thương mại vẫn còn tồn tại, nhưng nguồn cung cấp lương thực là chìa khóa để ổn định nền kinh tế.

Năm 2021, Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất của Australia, gần hai triệu tấn lúa mì Trung Quốc đã ký hợp đồng với Australia sẽ được thu hoạch vào cuối năm.

Một thương nhân ở Singapore cho biết: “Trung Quốc đã hủy một số lô hàng lúa mì Pháp do chất lượng không đảm bảo và họ đang chuyển sang thu mua lúa mì của Australia với số lượng lớn”.
Giá lúa mì toàn cầu vào tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 do thời tiết bất lợi ở Nga và hạn hán ở Mỹ và Canada. 
Giá lúa mì kỳ hạn của Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) ngày 24/9 được giao dịch ở mức 7,17-3/4 USD/bushel, không xa mức cao nhất trong 8 năm là 7,75 USD/bushel, đã đạt được vào tháng 8/2021.
Chất lượng lúa mì tại các nước như Pháp có sự sụt giảm đã buộc Trung Quốc phải hủy một số chuyến hàng trong những tuần gần đây.
Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ lúa mì lớn nhất thế giới, nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết không thuận lợi, sản lượng thu hoạch vẫn chưa đạt được số lượng lúa mì như dự kiến..

Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Quốc gia này dự kiến sẽ sản xuất 136,9 triệu tấn lúa mì trong năm tính đến tháng 6 năm 2022, nhưng tiêu thụ trong giai đoạn này ước tính là 149 triệu tấn.

Trung Quốc thực sự mong đợi một vụ thu hoạch lúa mì của Australia bội thu và nước này chắc chắn sẽ nhập khẩu một số lượng lớn vì lúa mì Australia dường như là sự lựa chọn tốt nhất trên toàn cầu
Các nhà dự báo của Australia tuần trước đã nâng dự báo sản lượng lúa mì lên 32,6 triệu tấn cho mùa vụ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2022, chỉ đứng sau vụ thu hoạch kỷ lục của mùa trước. 
Triển vọng nguồn cung bội thu cho thấy một sự thay đổi đáng kể khác với những năm trước đây,  Australia cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài.

Nguồn:VINANET/VITIC/Reuters