Ông Zhu Zengyong cho biết, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc – thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới đã giảm trong những năm gần đây do nền kinh tế suy yếu, dẫn đến tình trạng nguồn cung dư thừa gây áp lực giảm giá. Nhu cầu hiện tại ở Trung Quốc ổn định và không có khả năng tăng thêm nữa.
Ông cho biết các công ty không nên tăng lợn nái sinh sản trong năm nay mà thay vào đó nên tập trung vào việc giảm chi phí và cải thiện hiệu quả đàn lợn nái sinh sản.
Năm 2024, Trung Quốc đã hạ mục tiêu về duy trì đàn lợn nái sinh sản bình thường từ 41 triệu xuống 39 triệu con và ban hành các quy định để kiểm soát năng lực sản xuất lợn của quốc gia.
Trong bản thiết kế chính sách lao động nông thôn hàng năm được công bố gần đây, Hội đồng Nhà nước cho biết sẽ thực thi và giám sát chặt chẽ việc giết mổ lợn và điều chỉnh năng lực sản xuất thịt lợn.
Ông Zhu cho biết, số lượng lợn nái sinh sản tăng trong năm nay có thể tiếp tục gây áp lực lên giá lợn trong suốt cả năm. Dự báo lượng thịt lợn nhập khẩu trong năm 2025 sẽ tiếp tục giảm so với mức 1,07 triệu tấn của năm 2024 trong khi nhu cầu về nội tạng sẽ không thay đổi.
Lượng thịt lợn và nội tạng nhập khẩu của Trung Quốc năm 2024 đã giảm 15,7%, đây là mức giảm năm thứ tư liên tiếp, do ngành này phải vật lộn với tình trạng thị trường cung vượt cầu.
Ông Zhu dự kiến số lượng lợn giết mổ năm 2025 sẽ tăng so với năm 2024, trong khi giá lợn trung bình sẽ giảm từ 10% đến 20%.
Nguồn:Vinanet/VITIC/euromeatnews