menu search
Đóng menu
Đóng

Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024

15:14 13/05/2024

Sáng 13/5, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024 (SEAISI Conference &Exhibition 2024).
 
Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024 sẽ được tổ chức tại Việt Nam tháng 5/2024Đà Nẵng: Khớp nối hoàn chỉnh hệ thống đường vành đai bao quanh thành phố
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, đây là một trong những sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu về ngành thép và doanh nghiệp thép Việt Nam.
Phát biểu tại chương trình, ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, năm nay, Việt Nam vinh dự trở thành quốc gia được lựa chọn để tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024. Gần đây nhất, Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2016 (tại Hà Nội) đã ghi nhiều dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế.
Trong bối cảnh Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á nỗ lực trước những biến đổi khí hậu thì hội thảo lần này là tiền đề để các nước cùng nhau hành động với chủ đề: Tồn tại và phát triển trong thế giới trung hòa carbon. "Đây là cơ hội cho chúng ta để cùng nhau chia sẻ về những công nghệ, cải tiến và cùng thảo luận để hướng tới phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn", ông Đa nói.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, chúng ta đều biết việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là xu hướng tất yếu để đáp ứng nhu cầu của thị trường, ứng dụng công nghệ một cách nhanh chóng để giảm phát thải khí CO2. Chính vì vậy, cần phải áp dụng nhiều công nghệ, trí tuệ nhân tạo để nâng cao năng suất, đồng thời đảm bảo trách nhiệm xã hội, trách nhiệm môi trường.
"Các quốc gia cần phối hợp với nhau để đảm bảo sự phát triển đồng đều, và có sự cam kết về biến đổi khí hậu trong nhiều bối cảnh khác nhau", ông nói và cho biết thêm, trong năm 2024, chính phủ đã có những chính sách quản lý tốt hơn đối với các bên, đây là tín hiệu tích cực để ngành thép có thể phục hồi trong thời gian tới. Các công ty thép tại Việt Nam phải nỗ lực hết mình để có thể giảm phát thải cacbon, tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới.
Tại hội nghị, đại diện các tổ chức quốc tế và trong nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ, trao đổi thông tin đa chiều, thông tin về quy định chính sách, pháp luật của Việt Nam, khu vực và quốc tế nhằm giúp các doanh nghiệp thép sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước và quốc tế.
Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian qua đã từng bước phát triển và có nhiều đóng góp lớn vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như sự tăng trưởng kinh tế của các địa phương. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, ngành thép đã có bước phát triển và trở thành một trong nhà sản xuất hàng đầu ASEAN về sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm, đứng thứ 12 thế giới về sản xuất thép thô năm 2023 với sản lượng đạt 20 triệu tấn.
Ngành thép Việt Nam đang từng bước nỗ lực chuyển đổi, tối ưu hóa công nghệ, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, tận dụng nhiệt thừa trong quá trình sản xuất để phát điện,... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngành thép vẫn là một ngành có phát thải khí nhà kính lớn và tác động tới môi trường. Theo tính toán của chuyên gia, ngành thép chịu trách nhiệm cho 7% tổng lượng phát thải quốc gia và khoảng 46% các quá trình công nghiệp. "Có thể nói, phát triển ngành công nghiệp thép Đông Nam Á nói chung và ngành thép Việt Nam hướng tới Chiến lược tăng trưởng xanh có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ đạo của Chính phủ thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu - COP26", ông Cường nhìn nhận.
Về phía thành phố Đà Nẵng, ông Cường cho biết với tình yêu và cam kết mạnh mẽ đối với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, địa phương đã nỗ lực để trở thành một thành phố xanh và thông minh. "Đà Nẵng đã và đang không ngừng đưa ra những biện pháp quyết liệt để giảm phát thải carbon và tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường. Chúng tôi tin rằng, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới, sáng tạo trong ngành công nghiệp thép sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu, giữ cho nhiệt độ trái đất toàn cầu không tăng lên 1,5oC", ông Cường nói.
Chương trình lần này sẽ có nhiều hoạt động, hội thảo nhằm giới thiệu những công nghệ sản xuất thép mới nhất và đưa ra những dự báo về nhu cầu sử dụng thép trên thế giới trong những năm tới.

Nguồn:Hạ Vĩ/congthuong.vn/

Link gốc