Ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) dự đoán, số thị trường ngưng ăn hàng sẽ tăng lên, khi người dân thu nhập thấp, mất việc làm không đủ tiền ăn thuỷ sản.
Theo nhận định của các chuyên gia: trong quý 1, xuất khẩu chủ yếu dựa vào nguyên liệu, đơn hàng và thị trường của năm 2008 chuyển qua. Còn từ tháng 4 trở đi, công ty gặp khó cả về nguyên liệu đầu vào lẫn thị trường đầu ra.
Hàng tồn kho cuối năm 2008 của các doanh nghiệp giảm, vì thiếu vốn, nông dân lại lỗ nhiều trong năm ngoái, giảm nuôi trồng trong khi các doanh nghiệp phải mua bù nguyên liệu giá cao cho các hợp đồng đã ký từ trước.
Sang quý 3, khó khăn về nguyên liệu sẽ giảm bớt nhưng vì giá xuất khẩu nhận định là không tăng nổi, nhất là đối với tôm (được coi là mặt hàng xa xỉ) muốn có hợp đồng các doanh nghiệp phải chấp nhận bán giá rẻ, vì vậy việc ký hợp đồng mới cũng chưa thể thuận lợi.
Nguồn:Tin nhanh hàng ngày