Kim ngạch xuất khẩu của Hồng Kông tháng 6/2008 giảm 0,6% so với một năm trước đó xuống còn 223,22 tỷ HKD (tương đương 28,62 tỷ USD) sau khi tăng 10,3% trong tháng 5/2008. Xuất khẩu của Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục đạt 103,63 tỷ HKD (13,29 tỷ USD), giảm 6,2% trong tháng 6/2008 so với cùng kỳ năm 2007 sau khi tăng 12,7% trong tháng 5. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong tháng 6/2008 giảm 0,1% xuống còn 29,95 tỷ HKD (3,84 tỷ USD) trong khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản giảm 5,5% trong tháng 6/2008 xuống còn 9,53 tỷ HKD (1,22 tỷ USD). Nếu tính chung cho khu vực Châu Á, xuất khẩu của Hồng Kông sang khu vực này giảm 3,1% trong tháng 6/2008 so với một năm trước đo. Trái ngược với xuất khẩu, nhập khẩu của Hồng Kông lại tăng 1,3% trong tháng 6/2008 so với một năm trước đó lên 247,2 tỷ HKD (tương đương 31,7 tỷ USD) khiến cho Hồng Kông bị thâm hụt thương mại 23,97 tỷ HKD (3,1 tỷ USD), tương đương với 9,7% trị giá hàng hoá nhập khẩu.
Sự sụt giảm xuất khẩu của Hồng Kông là một tín hiệu nữa cho thấy xuất khẩu của Châu Á nói chung yếu đi sau khi Nhật Bản tuần vừa qua cũng công bố số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của nước này lần đầu tiên bị sụt giảm sau hơn 4 năm tăng trưởng liên tục. Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các nhà xuất khẩu của Châu Á sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong nửa cuối năm nay do kinh tế Mỹ suy thoái và nhu cầu giảm tại hầu hết các nền kinh tế công nghiệp chủ chốt trên thế giới. Nhà kinh tế Irina Fan thuộc Ngân hàng Hang Seng Hồng Kông đánh giá “đây là những con số đáng lo ngại và là một sự giảm sút quá nhanh” trong khi triển vọng tại các thị trường xuất khẩu của Hồng Kông đều ảm đạm và dự báo xuất khẩu của Hồng Kông sẽ còn sụt giảm nhiều hơn nữa trong nửa cuối năm 2008.
Tăng trưởng kinh tế chậm lại
Theo nhà kinh tế Sean Yokota thuộc tập đoàn UBS AG Hồng Kông, xu hướng xuất khẩu sụt giảm sẽ còn tiếp tục và hệ quả là tăng trưởng kinh tế bị chậm lại. Sáu tháng tiếp theo của năm 2008 sẽ là thời gian khó khăn nhất đối với các nhà xuất khẩu của Hồng Kông khi nhu cầu của thị trường thế giới giảm đáng kể. Ông Sean Yokota cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Hồng Kông sẽ chậm lại còn 3,9% trong năm 2008 so với 6,4% của năm 2007 do xuất khẩu giảm sút. Mức dự báo này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ dự báo tăng trưởng kinh tế 4-5% năm 2008 của chính quyền Hồng Kông.
Hồng Kông được coi là đầu mối thương mại của Trung Quốc đại lục. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hoá tháng 6/2008 của Trung Quốc cũng đạt mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây (tăng 17,6%) do nhu cầu tại Mỹ, EU giảm, đồng Nhân dân tệ tăng giá và chi phí sản xuất leo thang đẩy giá cả hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc lên cao. Chi phí nhân công và giá năng lượng tăng cao cùng với sự thắt chặt về các chuẩn mực an toàn và môi trường khiến cho chi phí sản xuất tại các nhà máy của Trung Quốc tăng mạnh. Đồng Nhân dân tệ đã tăng 21% so với đồng USD từ khi Trung Quốc xoá bỏ cơ chế tỷ giá gắn với đồng USD tháng 7/2005 và xu hướng tăng giá này còn tiếp tục.
(Bộ Công Thương)
Nguồn:Vinanet