menu search
Đóng menu
Đóng

Kế hoạch xuất khẩu các mặt hàng năm 2008 của Việt Nam

10:08 18/01/2008
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Thành Biên cho biết: Quốc hội đã đề ra mục tiêu xuất khẩu năm 2008 tăng 20-22% so với năm 2007 (tương đương 58-59 tỷ USD). Phương án phấn đấu Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ là đạt tốc độ tăng trưởng 22% với kim ngạch xuất khẩu 59 tỷ USD.
Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục tăng trưởng cao với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 28 tỷ USD, tăng 29,6% so với năm 2007. Trong đó các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may đạt 9,5 tỷ USD, tăng 22,1%; giày dép đạt 4,5 tỷ USD, tăng 13,6%. Dự kiến một số mặt hàng thuộc nhóm này có mức tăng trưởng rất cao như hàng điện tử và linh kiện máy tính tăng 60,6%; thủ công mỹ nghệ tăng 35,1%; dây điện và cáp điện tăng 47%; sản phẩm nhựa tăng 37,9%.

Do hạn chế về diện tích, thời tiết, năng suất và phần nào là thị trường tiêu thụ, nên xuất khẩu các mặt hàng thuộc nhóm hàng nông, lâm thủy sản không có khả năng tăng trưởng cao trong năm 2008, thậm chí một số sẽ đến ngưỡng về sản lượng, nếu không có những biện pháp tích cực về nâng cao chất lượng, giá xuất đạt ở mức cao thì một số mặt hàng sẽ đạt mức tăng trưởng thấp hoặc giảm trong năm 2008 như chè, nhân điều, cao su và cà phê. Hai mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thuộc nhóm này là thuỷ sản đạt 4,25 tỷ USD, tăng 13,3%, gạo đạt 4,5 triệu tấn, bằng mức 2007.

Đối với nhóm hàng khoáng sản gồm dầu thô và than đá dự kiến xuất khẩu trong năm 2008 đạt 9,5 tỷ USD, tăng 3,8% so với năm 2007. Nhóm này có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng được là phụ thuộc vào sự tăng giá xuất khẩu còn lượng thì giảm so với năm 2007 như mặt hàng dầu thô với lượng xuất dự kiến 15 triệu tấn. Xuất khẩu than đá dự kiến ở mức 25 triệu tấn trị giá khoảng 850 triệu USD, giảm 2,3% về lượng và 14,2% về trị giá so với năm 2007.

Các dự báo cho thấy những tín hiệu khả quan đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2008. Nhập khẩu hàng hóa của toàn thế giới năm 2008 tiếp tục tăng ở mức cao (IMF đưa ra con số 6,7%/năm). Trong đó các khu vực là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như EU, Nhật Bản, Trung Quốc, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, đều duy trì được mức tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, sự nỗ lực từ phía cả các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các tổ chức nghề nghiệp khác trong xã hội, đi đôi với việc triển khai thực hiện một cách toàn diện và đồng bộ nhiều chính sách, biện pháp, là những yếu tố đảm bảo cho việc thực hiện thành công kế hoạch xuất khẩu năm 2008.
 

Nguồn:Vinanet