menu search
Đóng menu
Đóng

Mục tiêu 2015 xuất khẩu 50.000 tấn dầu thực vật các loại

15:25 10/08/2010
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Dầu thực vật Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Dầu thực vật Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.
Theo đó, ngành Dầu thực vật được phê duyệt phát triển trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh của từng vùng, từng địa phương, phát huy năng lực chế biến sẵn có và sử dụng có hiệu quả nguyên liệu trong nước và nhập khẩu; chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái trong quá trình sản xuất kinh doanh. 
Mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2011-2015 giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng bình quân từ 17,37%/năm. Đến năm 2015, sản xuất 1,138 triệu tấn dầu tinh luyện, 268.000 tấn dầu thô, xuất khẩu 50.000 tấn dầu các loại.
Giai đoạn 2016-2020 giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng bình quân từ 7,11%/năm. Đến năm 2020, sản xuất 1,587 triệu tấn dầu tinh luyện, 370.000 tấn dầu thô, xuất khẩu đạt 80.000 tấn dầu các loại.
Giai đoạn 2021-2025 giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng bình quân từ 3,69%/năm. Đến năm 2025, sản xuất và tiêu thụ 1,929 triệu tấn dầu tinh luyện, 439.000 tấn dầu thô, xuất khẩu đạt 100.000 tấn dầu các loại.
Phát triển Ngành trên cơ sở áp dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến, không ngừng đổi mới và cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, nghiên cứu sản xuất sản phẩm mới với chất lượng cao và đa dạng để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái; tập trung xây dựng một số thương hiệu sản phẩm dầu trong nước mạnh để cạnh tranh hiệu quả trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh phát triển nguyên liệu trong nước nhằm từng bước thay thế nhập khẩu, giảm nhập siêu, thực hiện mục tiêu công nhgiệp hoá nông nghiệp và nông thôn, góp phần xoá đói, giảm nghèo. Mục tiêu chung là từng bước xây dựng và phát triển Ngành Dầu thực vật đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến sản phẩm cuối cùng; tăng tỷ trọng nguyên liệu trong nước để sản xuất dầu ăn (dầu tinh luyện và dầu thô) và cung cấp sản phẩm cho ngành chế biến khác.

Nguồn:Vinanet