menu search
Đóng menu
Đóng

Tình hình xuất khẩu qua cửa khẩu Móng Cái

14:14 29/02/2008
- Giá cao su thiên nhiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đã tăng thêm 500 NDT/tấn, đạt mức cao nhất trong vòng 16 tháng qua, lên 19.700 NDT/tấn và vẫn đang trong xu hướng tăng. Hiện có khoảng 40 đơn vị công ty và thương gia Trung Quốc đang thường trực tại bên cửa khẩu Đông Hưng để chờ ký hợp đồng nhậpkhẩu các chủng loại cao su với các doanh nghiệp Việt Nam. Lượng hàng xuất từ phía cửa khẩu Móng Cái đã có hiện tượng giảm, do nguồn cung cho xuất khẩu chưa tập trung. Nhu cầu nhập khẩu của các đối tác Trung Quốc đang rất cao từ 1.000 tấn đến 1.500 tấn/ngày. Nhưng thực tế khối lượng chỉ đáp ứng được khoảng 700-800 tấn/ngày.
- Sau Tết Mậu Tý, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thủy, hải sản của thị trường Trung Quốc đòi hỏi rất lớn do cung ứng nội địa về thực phẩm thiếu hụt trầm trọng. Các mặt hàng và sản phẩm thủy, hải sản thị trường Trung Quốc đang cần nhập khẩu nhiều hơn là tôm, cá, cua, ghẹ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ còn sống nguyên con. Tiếp đến là các mặt hàng đông lạnh và hàng chế biến khô. Dựa trên nhu cầu của phía đối tác, mỗi ngày có thể xuất tới 150 tấn sản phẩm thủy, hải sản các loại, trong đó hàng sống chiếm 25%, đông lạnh 45%, hàng khô 30%. Hàng khô đang đắt khách và xuất được giá cao là mực ống, sá sùng, hải sâm. Các mặt hàng này, giá tăng gần 40% so với cuối năm 2007.
- Các sản phẩm cói sơ chế, đay và phoi gỗ. Các loại cói chẻ đôi, chẻ tư phơi tái và khô đang có khả năng tiêu thụ mạnh ở thị trường khu vực Quảng Đông, Phúc kiến. Lượng xuất khẩu các sản phẩm cói sơ chế có thể đạt 1.000 tấn/tháng. Đối tác Trung Quốc cần nhập khẩu các sản phẩm đay như đay bẹ khô, đay tơ tẩy trắng và đay đã se sợi. Nhu cầu nhập khẩu cần 700 tấn/tháng. Phoi gỗ là loại nguyên liệu dùng để sản xuất giấy, các đối tác Trung Quốc đang có nhu cầu nhập khẩu rất lớn vào khoảng 5.000 tấn/tháng. Đây là loại sản phẩm lấy ra từ các loại gỗ tạp, gỗ keo.

Nguồn:Vinanet