menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu nông nghiệp 8 tháng 2010: xuất siêu 3,7 tỷ USD

15:48 30/08/2010
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản (NLTS) tháng 8/2010 ước đạt 1,75 tỷ USD; đưa tổng kim ngạch 8 tháng đầu năm của nhóm các mặt hàng này lên 12,2 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.


Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản (NLTS) tháng 8/2010 ước đạt 1,75 tỷ USD; đưa tổng kim ngạch 8 tháng đầu năm của nhóm các mặt hàng này lên 12,2 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 6,5 tỷ USD trong 8 tháng dầu năm, tăng 16,6% sov ới cùng kỳ. Tiêu thụ nhóm mặt hàng lương thực đang rất thuận lợi. Diễn biến thời tiết bất thường ở một số quốc gia, lại thêm giá lúa mì tăng cao khiến nhiều nước đã chuyển từ tiêu thụ mì sang mua gạo, khiến nhu cầu gạo trên thị trường thế giới tăng. Ước tháng 8, cả nước xuất khẩu được 700 nghìn tấn gạo, thu về 295 triệu USD;đưa tổng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm đến nay đạt hơn 4,95 tiệu tấn, kim ngạch 2,4 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu gạo tăng 8,2% về lượng và tăng 12,8% về giá trị.

Hiện gạo vẫn duy trì là mặt hàng có giá trị cao nhất trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu. Giá gạo xuất khẩu bình quân 8 tháng đạt 485 USD/tấn (giá FOB), tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, và vẫn đang có xu hướng tăng. Mặc dù vậy do chỉ tiêu xuất khẩu gạo đã gần đạt, trong khi Ban điều hành xuất khẩu gạo không khuyến khích tăng nhiều về sản lượng xuất, nên từ giờ đến cuối năm các doanh nghiệp sẽ không ký kết thêm nhiều hợp đồng mới. Trong nhóm nông sản, cà phê vẫn giữ vị trí là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai sau gạo, kim ngạch 8 tháng đạt 1,2 tỷ USD, giảm 4,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009. Hiện giá cà phê đã tăng mạnh trở lại, nhưng lượng hàng trong nước còn không đáng kể. Xuất khẩu cao su sau một thời gian chững lại vào tháng 6 và tháng 7, thì sang đến tháng 8 đã tăng trưởng mạnh trở lại. Khối lượng cao su xuất khẩu tháng 8 ước đạt 90 nghìn tấn, đưa tổng lượng 8 tháng đầu năm lên 417 nghìn tấn, thu về 1,15 tỷ USD, xấp xỉ về lượng so với năm trước nhưng tăng tới 89% về kim ngạch. Nhờ kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu tiêu dùng cao su tiếp tục tăng đã đẩy giá cao su tăng mạnh, gấp 2 lần so với năm trước, giá FOB bình quân 8 tháng đạt 2.752 USD/tấn. Thị trường tiêu thụ cao su hàng đầu của Việt Nam vẫn là Trung Quốc chiếm tới 68% về lượng và 56,5% về giá trị.

Hầu hết các mặt hàng nông sản còn lại đếu có sự tăng trưởng mạnh mẽ về kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu chè 8 tháng đạt 85 nghìn tấn, thu về 124 tiệu USD, tăng 14,9% về giá trị. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất được 120 nghìn tấn hạt điều nhân chế biến, thu về 656 triệu USD, tăng 25% về giá trị so với cùng kỳ. Xuất khẩu tiêu 8 tháng đã ở mức 94 nghìn tấn, đạt kim ngạch 312 triệu USD, tuy giảm 2,9% về khối lượng, nhưng tăng kỷ lục tới 35,1% về kim ngạch. Việt Nam ngày càng thành công trong việc chi phối thị trường hạt tiêu thế giới, đặc biệt trong việc thúc đẩy giá xuất khẩu. Giá tiêu xuất khẩu bình quân từ đầu năm tới nay lên đến 3.247 USD/tấn, tăng hơn 38% so với thời điểm này năm trước. Xuất khẩu cá tra, cá basa tăng 11,3% về khối lượng và 5,6% về giá trị so với năm trước. Mặc dù khối lượng xuất khẩu tăng, nhưng giá bán lại giảm khiến nông dân nuôi trồng cá tra gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, đã có diễn biến trái chiều giữa 2 loại cá tra và cá basa. Năm nay, giá cá basa bán tại bè ở An Giang đã lên đến 24.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn săn lùng ráo riết. Với mức giá trên, giá cá basa hiện đã cao hơn giá cá tra tới 8.000 đồng/kg. Trong khi giá thành sản xuất cá tra và cá basa đều tương đương nhau, khoảng trên dưới 15.000 đ/kg. Bởi vậy, nuôi cá basa hiện có lãi hơn 9.000 đ/kg, trong khi nuôi cá tra vẫn chỉ hòa vốn. Giá cá basa ngày càng cao nên nhiều chủ ao nuôi cá tra đang lỗ nặng đã rục rịch chuyển nghề, bỏ ao để thuê bè nuôi cá basa.

 
 

Nguồn:Vinanet